Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
 
Zoom
 
No-person-img
Nhà báo Ngọc Tấn
No-person-img
Nhà báo Ngô Thanh
No-person-img
Nhà báo Nguyễn Đức Tuấn
No-person-img
Nhà báo Nguyễn Hồng Hải
No-person-img
Nhà báo Nguyễn Huy Nam
No-person-img
Nhà Báo Nguyễn Lê
No-person-img
Nhà báo Nguyễn Quốc Việt
No-person-img
Nhà báo Nguyễn Tấn Khóa
No-person-img NHÀ BÁO TRẦN THANH PHƯƠNG

NGƯỜI MANG LẠI NIỀM VUI CHO BỆNH NHÂN NGHÈO

 

 T

rong cuốn từ điển thành phố Sài Gòn - Hồ Chí Minh, nhà xuất bản Trẻ xuất bản năm 2001 dành cho hơn 200 chữ nói về ông Nguyễn Vĩnh Nghiệp, có một đoạn như thế này: "sinh ngày 22 - 2 - 1930 tại thị xã Cà  Mau. Năm 1982 Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TPHCM) rồi quyền Chủ tịch UBNDTP rồi Chủ tịch UBNDTP (1989 - 1992). Vì phải phẫu thuật thanh quản nên thôi giữ chức Chủ tịch. Từ tháng 1.1994, ông là Chủ tịch Hội bảo trợ bệnh viện miễn phí Thành phố. Ông có nhiều đóng góp trong công tác từ thiện, thực hiện các chương trình nhân đạo, giúp người nghèo chữa bệnh miễn phí, "Vì nụ cười trẻ thơ" ở 30 tỉnh, thành phía Nam, đem lại ánh sáng cho hàng ngàn người mù..."
Tất nhiên là quá chung chung, quá ít so với những gì ông đã làm được. Ta thông cảm vì đây là ngôn ngữ của từ điển và thời gian cách đây 7, 8 năm. Nhưng chỉ ngần ấy thôi cũng đủ làm ta kính trọng và hết sức cảm động.
Năm 1994, Hội bảo trợ bệnh nhân miễn phí ra đời, sau đổi thành Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo (HBTBNG), do ông Nguyễn Vĩnh Nghiệp mà nhiều người vẫn quen gọi thân mật "chú Sáu Tường", "anh Sáu Tường" cùng nhiều vị cách mạng lão thành  Ngô Thị Huệ (Bảy Huệ, phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh), Lê Thanh Hải (Mười Hải), Nguyễn Trọng Xuất (Sáu Nhân)... sau khi nghỉ hưu đã cùng nhau bàn bạc, tìm cách giúp người nghèo vượt qua số phận. Những ngày đầu Hội mới hoạt động, khó khăn trăm bề, không phải tự nhiên mà có tiền. Phải gửi thư, gọi điện và đi tìm những tấm lòng từ thiện. Nhìn họ trong mỗi chuyến đi nơi này, nơi khác vận động, tranh thủ mọi mối quan hệ thân thiết để có tiền giúp bệnh nhân nghèo, nhiều người không cầm được nước mắt. Một bạn đồng nghiệp của chúng tôi kể lại rằng, có lần cùng đi với chú Sáu Tường vận động để mổ mắt người mù nhưng họ không cho hoặc cho rất ít, mọi người nói "Thôi mình về đi chú Sáu. Có 5 triệu mà họ khinh rẻ mình quá. Nhận làm gì". Mọi người quay đi nhưng chú Sáu Tường  vẫn bước tới. Ông bảo "Thôi mặc, số tiền ấy có thể giúp thay đổi cuộc đời mười người mù nghèo mà...". Hơn 10 năm qua, biết bao lần ông đã bước tới như vậy. Và bây giờ thì ông không thể bước được nữa, ông đã trở bệnh rất nặng.
Lòng tốt vì người khác làm cho con người được đáng yêu, đáng kính trọng biết dường nào trong đời sống thường ngày và được tưởng nhớ sau khi đã nằm xuống vì bệnh tật, tuổi tác...
Hơn thập niên qua, HBTBNN đã có hàng ngàn hội viên và xây dựng được một hệ thống chương trình thật đáng nể, nói không quá lời là tuyệt vời, là nơi rất đáng tin cậy cho bệnh nhân nghèo, nơi thấm đẫm tình thương. Trong bài này, chúng tôi không cố ý kể lại những thành tích mà Hội đã đạt được. Xin phép chú Sáu Tường  chỉ kể ra tên những chương trình đã định hình và đang hoạt động cũng đủ để ta ngã mũ mà biết ơn người đã tạo dựng nó. Đó là chương trình "Vì nụ cười trẻ thơ"; chương trình "Bệnh nhân miễn phí"; chương trình  "đem ánh sáng cho người mù nghèo và trẻ em bẩm sinh; chương trình "Xe lăn cho người tàn tật và trẻ em bại liệt" chương trình "Âm thanh và tiếng nói cho trẻ em câm điếc", chương trình "Học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo khuyết tật, hiếu học; chương trình "Bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo và  người thân nuôi bệnh; chương trình "Mua thẻ bảo hiểm y tế cho người quá nghèo".
Chương trình nào cũng ít nhất vài ba tỷ, nhiều lên tới hàng chục tỷ đồng. Đây là tấm lòng nhân ái đã đồng hành cùng Hội suốt hơn 10 năm qua. Ông Sáu Tường nói: "Đó là những em bé dành dụm tiền quà sáng, là anh chị em cán bộ, công nhân bớt một ngày lương, các anh chị buôn bán tần tảo, là không ít người trước khi qua đời dặn lại dành toàn bộ tiền phúng điếu giúp cho bệnh nhân nghèo, đó là những doanh nghiệp đầy tâm huyết... Ông không quên ai dù đồng tiền nhỏ hay lớn, có người hiến tạng cả tỷ đồng mà vẫn yêu cầu dấu tên. Tôi vẫn chưa quên một bác ở Bà Rịa - Vũng Tàu hiến toàn bộ tài sản hơn 500 triệu đồng cho Hội và bằng lòng sống cuộc sống thanh thản với đồng lương hưu ít ỏi. Thật hạnh phúc thay những ai vừa giàu lại vừa có tấm lòng vàng nhân ái.
Sức lan toả từ việc làm của ông Sáu Tường và những người ở HBTBNN đã vượt biên giới sang nước bạn.
Một lần sang mổ mắt cho hàng trăm người mù nghèo ở Campuchia, ông Sáu Tường nói rằng, con số này còn ít quá, ít quá! Ông hứa sẽ cố gắng sang Campuchia giúp mổ mắt cho người mù nghèo nhiều hơn nữa. Sau đó Hội tổ chức chuyên đề trợ giúp nhân dân Lào anh em, tiến hành mổ cho hơn 700 người bị đục thuỷ tinh thể ở thủ đô Viên Chăn và tỉnh Chapatxắc. Giáo sư SasaRacha, Thứ trưởng Bộ y tế Campuchia nói: "Nhân dân Campuchia nhất là nhân dân sống ở gần  biên giới Việt Nam chữa bệnh, Việt Nam có những ưu tiên về giá cả. Nay với tấm lòng cao cả Hội BTBNN thành phố Hồ Chí Minh đã sang giúp mổ mắt cho người nghèo mà không lấy một đồng chi phí nào. Đây là vinh dự cho nhân dân  và Nhà nước của hai nước".
Chúng tôi viết những dòng này trong lúc Báo Đại Đoàn Kết đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc Liên hoan đại biểu con cháu hiếu thảo toàn quốc lần thứ IV. Những việc làm của Hội BTBNN và chú Sáu Tường, người nhạc trưởng, có thể nói là đỉnh cao của những người hiếu thảo với cộng đồng. Ai lại đem việc làm từ thiện để kể ra cho bàn dân thiên hạ biết bao giờ. Hoàn toàn không nên. Nhưng trong thời khắc này, một lần nữa xin phép chú Sáu và những đồng sự của chú, được viết vội vàng vài dòng về chỗ dựa của những bệnh nhân nghèo. Bởi vì trong truyền thống đạo lý văn hoá Việt Nam, chữ hiếu, chữ thảo luôn ở nấc cao nhất trong những thang bậc giá trị đạo đức.

Trần Thanh Phương - Báo Đại đoàn kết

Arrow2 Người mang lại niềm vui cho bệnh nhân nghèo