Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
 
Zoom
 
Anhtuan-pic
Nguyễn Tuấn Anh
No-person-img
Nhạc sỹ Đỗ Nhuận
No-person-img
Nhạc Sỹ Huy Du
No-person-img
Nhà thơ Chính Hữu
No-person-img
Nhà văn Nguyễn Khải
No-person-img
Nhà văn Nguyễn Minh Châu
No-person-img
Nhóm phóng sự Quân dân chống bão
No-person-img
Nhóm tác phẩm về thực tế Tôn giáo ở Việt Nam
No-person-img NHÀ BÁO NGUYÊN THỦY

THẤY GÌ QUA ĐỢT BỎ PHIẾU TÍN NHIỆM Ở T.P HỒ CHÍ MINH

T

hành phố Hồ Chí Minh đang bước vào đợt sinh hoạt chính trị  quan trọng. Đó là việc MTTQ tổ chức lấy phiếu ý kiến về mức độ tín nhiệm của người dân với hai chức danh chủ chốt cấp phường, xã, thị trấn do dân bầu ra: Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND. Việc bỏ phiếu tín nhiệm (BPTN) đã có hơn một nửa trong tổng số 317 phường, xã thị trấn thực hiện xong.
Cỡ nào cũng đạt!  Theo quy định, các cuộc BPTN được tiến hành từ tổ dân phố, xóm ấp,... Sau đó các "đại cử tri" là bí thư, phó bí thư chi bộ, cán bộ tổ dân phố, khu phố và một số khách mời khác sẽ đại diện nhân dân tham gia ý kiến  công khai tại hội nghị BPTN. Từ ý kiến của hội nghị, các uỷ viên MTTQ của phường, xã, thị trấn sẽ chính thức bỏ phiếu kín "tín nhiệm" hoặc "không tín nhiệm" đối với hai chức danh chủ chốt nêu trên. Thông tin từ Uỷ ban MTTQ TP cho biết, tại các phường xã đã thực hiện xong việc BPTN, hầu hết hai vị chủ tịch đều vượt qua cuộc "sát hạch" này. Tuy nhiên, qua trực tiếp chứng kiến một số cuộc BPTN vừa diễn ra, cũng như "dư âm" về cuộc BPTN trước đây, chúng tôi nhận thấy còn nhiều điều phải bàn về ... lá phiếu tín nhiệm. Hội nghị BPTN đối với ông Nguyễn Thanh Phương - Chủ tịch HĐND, Bí thư Đảng uỷ phường và bà Lê Thị Thạch - Chủ tịch UBND phường 12, quận Tân Bình, diễn ra sáng 13/12/2005 có khoảng 70 người dự. Các ý kiến góp ý cho ông Phương tựu trung  cho rằng ông chưa dành nhiều thời gian cho công việc của HĐND phường, vai trò giám sát của HĐND phường đối với công tác chính quyền còn nhiều hạn chế, công tác "3 giảm" trong phường còn nhiều nhiều việc phải làm. Một ý kiến khác đáng lưu ý hơn, cho rằng ông Phương rất ít khi tham gia các cuộc họp của tổ dân phố, khu phố, không sâu sát dân. Trước đó, tại các buổi họp của dân góp ý cho ông Phương, bà con phường 12 quận Tân Bình cũng rất bất bình với việc ông không sốt sắng  thực hiện nghị quyết của phường về việc giải toả mở rộng một con hẻm trong khu phố 3. Hẻm hiện hữu trọng 3 mét, phường 12 quyết định giải toả mỗi bên 5 tấc để thành hẻm rộng 4 mét, trong đó có nhà ông Phương. Đa số người dân đều chấp hành giải toả. Duy chỉ có ... vợ ông Phương nhất định không chịu mất 5 tấc đất, cự cãi với lực lượng giải toả. Sự việc này đã để lại trong lòng người dân một hình ảnh rất không đẹp về ông Chủ tịch HĐND kiêm Bí thư phường 12, quận Tân Bình. Có lẽ nào là "việc nhỏ" (!? ) nên ông Phương đã được hội nghị tín nhiệm với số phiếu bầu 87.5%. Còn bà Chủ tịch UBND phường này, do nể nang, không kiên quyết thực hiện nghị quyết giải toả hẻm, được 100% phiếu bầu tín nhiệm!
Thấp phiếu mới lạ (!?) Ông Lê Hiếu Đằng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTT TP kể lại câu chuyện BPTN thí điểm diễn ra vào cuối năm 2004 tại phường 1, quận 3. Đây là một trong những phường bị người dân kêu ca nhiều. Kết quả, ông Ông Vĩnh Thanh - Chủ tịch UBND phường này chỉ đạt 65.5%, số phiếu tín nhiệm, một kết quả khá thấp. Khi nghe báo cáo kết quả này, một vị trong Quận uỷ quận 3 đã... trách Thường trực MTTQ quận rằng, sao lại để cho ông Chủ tịch UBND phường ít phiếu vậy (?). Nhưng trao đổi với chúng tôi, một cán bộ MTTQ quận 3  lại cho rằng, kết quả mà ông Thanh đạt được là quá cao so với những gì mà người dân đã có ý kiến nhận xét về ông. Và cuối cùng, thực tế đã cho thấy người dân đã đúng trong việc này: Cách đây 2 tháng, ông Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban chỉ đạo xoá đói giảm nghèo (XĐGN) phường 1 quận 3 đã bị công an đề nghị truy tố tội "thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước" vì quản lý yếu kém, đã để cho bà Lý Thu Trang - Phó ban XĐGN phường tham ô gần 800 triệu đồng tiền XĐGN (và đã bị bắt).  Ông Ngô Đa - Phó ban Tôn giáo - Dân tộc Uỷ ban MTTQ TP sau khi dự hội nghị BPTN ở phường 6 Tân Bình cho biết, trên cương vị cán bộ MTTQTP, ông từng nghe người dân phường này phản ánh việc giải toả thu hồi một vườn rau có diện tích khá lớn trong phường, nhưng giá đền bù đưa ra... rất bèo kiến nhiều hộ dân bất bình. Trong buổi BPTN hôm đó, việc này đã không được đưa ra góp. Ông thắc mắc thì một cán bộ trong ban tổ chức hội nghị cho rằng đó là việc của... "Nhà nước lớn", không liên quan gì đến chủ tịch phường này (!?)... Kết quả, vị chủ tịch phường đã được hội nghị tín nhiệm với số phiếu rất cao.
Ở một góc độ khác, theo cách nói của ông Chánh văn phòng UBND quận Tân Phú, chỉ cần thiếu một chút công tâm, có ý đồ hại nhau, là phiếu tín nhiệm sẽ là con dao "đâm sau lưng chiến sỹ". Theo vị cán bộ này, thậm chí có thể có những cán bộ tâm huyết, sốt sắng với công việc và "nhất nhất" thực hiện theo quy định của pháp luật, có thể sẽ bị "chết oan" vì tính khẳng khái của mình. Trong khi đó, cũng sẽ có một số cán bộ khác thường hay xuề xoà trong công việc, đúng sai gì cùng ... gật, không gây thiệt hại gì cho ai, biết cách "bôi trơn" quan hệ và "tình thương mến thương" với cấp dưới... có thể sẽ đạt phiếu cao trong đợt BPTN này.

Nguyên Thủy - Báo Thanh niên

Arrow2 Tác phẩm “Thấy gì qua đợt bỏ phiếu tín nhiệm ở TP Hồ Chí Minh?”