Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
 
Zoom
 
No-person-img
Nhà báo Hồng Hải
No-person-img
Nhà báo Hà An
No-person-img
Nhà báo Hà Văn Thịnh
No-person-img
Nhà báo Hàn Viết Hoan
No-person-img
Nhà báo Hoàng Chí Bảo
Hoanggianglam
Nhà Báo Hoàng Lam Giang
No-person-img
Nhà báo Hoàng Nghiệp
No-person-img
Nhà báo Kim Anh
No-person-img NHÀ BÁO HUY THIÊM

SỨC MẠNH VÔ ĐỊCH CỦA LÒNG DÂN HÒA HỢP

 

Cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta đã đi qua 30 năm và dường như thời gian càng lùi xa thì tầm vóc vĩ đại của chiến thắng lại càng lớn hơn, rực rỡ hơn.
Bài toán lý giải về sức mạnh của Việt Nam trong cuộc chiến vẫn cứ làm đau đầu đối phương. Bởi lẽ, nếu so sánh thuần túy về vật chất thì Mỹ là nước giàu nhất, còn Việt Nam lại là nước nghèo nhất. Tuy nhiên, với những người con đất Việt thì ai cũng có thể hiểu được sức mạnh làm nên toàn thắng 30 - 4 chính là sức mạnh của muôn người như một quyết tâm đánh đuổi giặc ngoại xâm. Sức mạnh ấy được Bộ thống soái tối cao Đảng ta mà đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh khái quát nên đường lối chiến tranh nhân dân.
Phong trào toàn dân đánh giặc, người người ra trận, nhà nhà ra trận trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước đã tạc vào lịch sử dân tộc ta mốc son chói lọi nhất của tinh thần thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ. Người trước ngã xuống thì người sau đứng dậy. Vành khăn tang trên đầu của những người mẹ, người chị, người vợ có chồng, con, anh, em hy sinh càng đốt nóng thêm lên tinh thần của các thế hệ, nguyện trả thù nhà, đền nợ nước.
Chính lòng dân bó bện đã sáng tạo ra cách đánh Việt Nam với muôn hình vạn trạng, lập nên mưu lừa địch, kế điều địch để làm chủ chiến trường và đẩy kẻ thù vào “thiên la địa võng”, hết bị động này đến bị động khác. Chính lòng dân đã tạo nên sức mạnh tổng hợp đánh thẳng vào ý chí xâm lược của kẻ thù. Sao không run sợ khi đối đầu với một dân tộc mà cả người già, nhà sư, phụ nữ, em thơ, đến ong dại, voi rừng, kiến cỏ… cũng đều trở thành chiến sĩ; Sao không run sợ khi chính Mỹ đã phải xuất 549.500 quân và dốc hầu bao lên đến 8.881 tỉ USD (theo nhà kinh tế học Mỹ Stec-ven), với những vũ khí hiện đại nhất thế giới lúc bấy giờ, để thực hiện âm mưu xâm lược nước ta, mà người dân Việt Nam vẫn ngẩng cao đầu đánh lại Mỹ bằng cả trí thông minh và lòng dũng cảm, càng đánh càng thắng, càng đánh càng dẻo dai; Sao không run sợ khi lòng kiên nhẫn, ý chí quyết tâm của cả một dân tộc đã đúc thành khối vững chắc biến thời gian thành vũ khí đánh giặc. Đúng như tiên đoán của Hồ Chủ tịch: Chiến tranh có thể kéo dài năm năm, mười năm, hai mươi năm hoặc lâu hơn nữa… nhưng nhân dân ta nhất định thắng, Đế quốc Mỹ nhất định thua.
Sức mạnh từ lòng dân. Lòng dân được khơi nguồn từ nền văn hóa, từ truyền thống mấy ngàn năm giữ nước và dựng nước với mục tiêu đánh đuổi giặc ngoại xâm để bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc, lại có Đảng chân chính lãnh đạo, mà người kiến tạo nên đường lối chân chính ấy chính là Bác Hồ muôn vàn kính yêu, đã tập hợp, giáo dục rèn luyện nên đội ngũ đảng viên trung kiên, trong sáng, tuyệt đối mẫu mực, luôn có mặt ở nơi hòn tên mũi đạn; ở vị trí tiền tiêu gian khổ, khó khăn, sẵn sàng hy sinh đến giọt máu cuối cùng vì sự nghiệp của Đảng, của đất nước, của nhân dân… Câu nói “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” đã quen thuộc như một thành ngữ, có sức mạnh dẫn dắt, lôi cuốn toàn dân thực hiện mục tiêu của Đảng. Ngẫm mới thấy, sức mạnh từ lòng dân, nhưng để khơi nguồn, tập hợp được, lại đòi hỏi Bộ Tham mưu sáng suốt, vừa có đức, vừa có tài, biết nói, biết làm vì lợi ích của dân.
Ba mươi năm qua, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, con thuyền cách mạng Việt Nam đã vững lái vượt qua nhiều chông gai thử thách, cũng có lúc ngàn cân treo sợi tóc, nhiều khi quyết liệt không kém gì trong trận mạc. Nhất là thời kỳ chế độ XHCN ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ; giai đoạn túng quẫn - hậu quả của cơ chế quan liêu, bao cấp… Những lúc cam go ấy, chính nhân dân đã bó bện bên Đảng, hạt thóc cắn đôi, tấm áo xẻ nửa trong tình thương người như thể thương thân; những hội nghị “Diên Hồng” bàn trên cánh đồng tìm cách thoát đói cũng là dân; biến “Khoán 10” thành hiện thực cũng là dân… Việt Nam cũng đã thắng lợi ngoài sức tưởng tượng ở SEA Games 22 và tổ chức ASEM-5 tại Hà Nội thành công mĩ mãn, lại thêm bằng chứng về sự trỗi dậy của lòng dân trong tình yêu quê hương, lòng tự hào, tự tôn dân tộc.
Nhưng nghiêm khắc nhìn nhận thì chưa phải là tất cả. Lòng dân, sức dân chưa được khai thông hết, vẫn thiếu lực bật sáng lên ngọn lửa thiêng dân tộc trong công cuộc xây dựng hôm nay. Có nguyên nhân ta mới chập chững bước vào cơ chế thị trường trong điều kiện điểm xuất phát thấp, lại gánh nặng của hậu quả chiến tranh, 10 năm đầu lúng túng, bỏ lỡ nhiều thời cơ, hệ thống chính sách chưa theo kịp, nên chưa khuyến khích được hết sức mạnh trong nhân dân xây dựng nền kinh tế đất nước, nhưng nguyên nhân quan trọng là do một bộ phận cán bộ đảng viên thoái hóa biến chất, tham ô, hối lộ; tình trạng thiếu dân chủ, quen “hành dân”, nhũng nhiễu ngay trong bộ máy nhà nước là một thực tế không những phân tán ngay trong nội bộ mà còn làm cho bộ máy hành chính thiếu gắn bó với dân, dân ngại gặp đầy tớ của họ. Và càng xa dân thì nạn tham nhũng càng có điều kiện để hoành hành. Nhất là tình trạng tập trung quan liêu, dẫn đến độc quyền, độc đoán, sinh ra “quan cách mạng” như Hồ Chủ tịch đã từng cảnh báo ngay từ khi mới lập chính quyền. Mặc dù đời sống chung của đất nước đã đạt được những thành tựu đáng kể do công cuộc đổi mới mang lại, nhưng vẫn còn một bộ phận nhân dân ở vùng sâu vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đời sống chênh lệch khá xa so với thành phố, thị xã đã góp phần thêm làm cho lòng dân phân tâm…
Bài học về lãnh đạo kháng chiến thành công, xét đến cùng là bài học Đảng ta đã khơi dậy được lòng dân; phát huy được sáng tạo trong nhân dân, tạo nên sức mạnh phi thường của toàn dân tộc nhấn chìm bè lũ bán nước và cướp.
Mặt trậnnóng bỏng nhất của nước ta hiện nay là chống đói nghèo, chống tụt hậu xa về kinh tế. Kẻ thù của chúng ta là nghèo nàn, lạc hậu. Vì thế, hơn lúc nào hết Đảng ta phải phát động được sức mạnh tiềm tàng trong toàn Đảng và toàn dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sức mạnh ấy đã từng được khơi dậy trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trường kỳ của dân tộc. Để khơi dậy được lòng dân thì con đường không có sự lựa chọn nào khác là Đảng phải đứng vững ở vị trí độc tôn lãnh đạo đất nước, với một đội ngũ đảng viên “vừa hồng, vừa chuyên” có uy tín với dân như uy tín đã từng có trong đánh giặc ngoại xâm. Còn truyền thống yêu nước, tiềm lực sung mãn trong dân ta thì từ thuở “con cháu lạc hồng” vẫn thế, ba mươi năm qua vẫn thế, mãi mãi về sau vẫn thế! Chỉ băn khoăn những suy thoái của Đảng nếu không được kịp thời khắc phục sẽ làm nguội lạnh lòng tin trong nhân dân, mối liên hệ máu thịt giữa Đảng và Dân không còn được duy trì bền chặt. Nghị quyết Đại hội IX của Đảng đã nghiêm túc kiểm điểm: “Nạn tham nhũng kéo dài trong bộ máy của hệ thống chính trị và trong nhiều tổ chức kinh tế là một nguy cơ đe dọa sự sống còn của chế độ ta”. Tuy đã được cảnh báo từ lâu, Đảng, Chính phủ cũng đã đề ra nhiều chỉ thị, nghị quyết, nhưng tham nhũng, lãng phí vẫn không giảm. Điều đó cho thấy “liều thuốc” chữa trị vẫn chưa trúng hoặc chưa đủ mạnh. Cách đây hơn 7 năm, ngày 18-2-1998 Bộ Chính trị đã ra Chỉ thị 30 về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện để nhân dân ngày càng tham gia sâu vào các công việc của Nhà nước, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Đó là biểu hiện cụ thể về thực hiện quyền làm chủ của nhân dân, góp phần có hiệu quả vào phòng ngừa nạn tham nhũng, tiêu cực, thể hiện ý Đảng hợp với lòng dân, nhưng sau 6 năm thực hiện, trong hội nghị tổng kết Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã phải nói: “vẫn còn một bộ phận cơ quan hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp nhà nước chưa triển khai thực hiện; trong số địa phương, đơn vị đã thực hiện thì chỉ xấp xỉ một phần ba làm tốt. Nhận thức của một số cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành còn chưa đúng đắn về tầm quan trọng của việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Lãnh đạo, điều hành chưa thống nhất, chỉ đạo thực hiện chưa thường xuyên, có nơi còn nặng về hình thức, buông lỏng hoặc khoán trắng cho Ban chỉ đạo…”.
Bác Hồ coi tệ nạn tham ô, tham nhũng, lãng phí, quan liêu là kẻ thù của cách mạng, của nhân dân. Đã đến lúc cần huy động nhân dân tham gia cùng với Đảng chống loại giặc nội xâm này, nhưng không phải bằng cách hô hào chung chung, mà Đảng phải đề ra những quy chế, chế tài cụ thể để nhân dân có thể giám sát được những việc làm của Đảng. Đây là nhiệm vụ rất cấp bách, rất khó khăn, phải được nhìn nhận một cách nghiêm túc. Vì nếu Đảng chưa đẩy lùi được tệ quan liêu, tham nhũng và chưa khắc phục được sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng thì chưa khơi dậy được hết lòng dân theo Đảng, niềm tin của nhân dân với Đảng sẽ bị giảm sút, các thế lực thù địch sẽ triệt để lợi dụng để vu cáo, xuyên tạc, chia rẽ giữa Đảng với dân, gây bất bình trong xã hội. Có thể hiểu một cách hình ảnh là, tham nhũng, tiêu cực càng phình to ra bao nhiêu, thì càng nhỏ đi bấy nhiêu lòng tin của dân với Đảng. Dân xa Đảng… Đảng không có dân thì cũng không có cơ sở cho sự tồn tại của Đảng. Chính vì lẽ đó phải lấy cuộc đấu tranh khắc phục những yếu kém trong bộ máy Đảng, Nhà nước là công việc đầu tiên, quan trọng để tập hợp lòng dân. Chúng ta nghĩ đến hàng triệu chiến sĩ cách mạng đã anh dũng hy sinh hơn 70 năm qua vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, lại càng thấy trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhân dân mong đợi người cán bộ đảng viên hôm nay không chỉ có phẩm chất đạo đức trong sáng mà còn phải có kiến thức làm kinh tế giỏi. Đảng càng có nhiều cán bộ, đảng viên biết làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình, xã hội; đảm đương những nhiệm vụ quan trọng, chủ chốt của nền kinh tế đất nước thì uy tín của Đảng càng cao, sức mạnh, khả năng tập hợp lòng dân của Đảng càng lớn. Nhất là trong cơ chế thị trường hiện nay, trong xu thế mở cửa hội nhập là Đảng cầm quyền thì Đảng lại càng cần phải có đội ngũ cán bộ, đảng viên làm kinh tế giỏi mới tận dụng được thời cơ, hạn chế được thách thức; mới có khả năng, trình độ tập hợp quần chúng nhân dân, phát động quần chúng nhân dân kề vai sát cánh cùng với Đảng, thi đua sáng tạo làm ra nhiều của cải cho đất nước.
Giữa những ngày tháng Tư lịch sử này, ôn lại bài học lịch sử từ lòng dân hòa hợp, chúng ta hoàn toàn tin tưởng Đảng ta - một Đảng được rèn luyện thử thách trong bão táp cách mạng đã lãnh đạo thành công cuộc kháng chiến đất nước lập nên những chiến công huyền thoại trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, lại cũng đã vững vàng, sáng tạo vạch ra đường lối đổi mới gần 20 năm qua thu được những thành tựu bước đầu rất quan trọng, sẽ tiếp tục tập hợp được lòng dân xây dựng nước nhà vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Huy Khiêm - báo Quân đội Nhân dân

Arrow2 Sức mạnh vô địch của lòng dân hòa hợp