Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
 
Zoom
 
No-person-img
Nhà báo Dương Thuấn
No-person-img
Nhà báo Dương Trung Quốc
No-person-img
Nhà báo H'Linh Nie
No-person-img
Nhà báo Hải Yến
No-person-img
Nhà báo Hồng Hải
No-person-img
Nhà báo Hà An
No-person-img
Nhà báo Hà Văn Thịnh
No-person-img
Nhà báo Hàn Viết Hoan
No-person-img NHÀ BÁO ĐỖ PHƯỢNG

TOUNÉH DEN TRỞ VỀ NẺO SÁNG


Những đứa trẻ đen đúa, đôi mắt sợ hãi nép bên 2 con người nhếch nhác không còn sự sống - đó là ấn tượng với những người dân buôn Klong bong, xã Tà Năng, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng của 9 năm về trước khi họ mở rộng vòng tay và tấm lòng đón Tounéh Den cùng gia đình anh trở về sau 20 năm sống lang bạt và chui lủi trong rừng sâu. Đây không phải là sự trở về giản đơn mà là sự trở về của những con người lầm đường lạc lối...
Hai lần lầm đường
Là con trai của một gia đình khá giả thuộc một dòng họ lớn tộc người Chu Ru ở Lâm Đồng nên thời thơ ấu Tounéh Den đã được học hành khá chu đáo. Đến tuổi thanh niên, Den đầu quân vào lực lượng cảnh sách Nguỵ, sau đó xuống Đà Nẵng học trường hạ sỹ quan. Cuộc sống cuốn phăng Den trong bóng tối từ ngày đó.
Ngày đất nước thống nhất, Den không ra đầu thú mà vào rừng sâu sống chui lủi. Ông bảo: Lúc ấy nghe bọn xấu doạ rằng chúng tôi sẽ bị trả thù bởi vì nợ máu phải trả bằng máu; rằng "người Mỹ sẽ giúp chúng ta lấy lại chính quyền trong 6 tháng, ta cứ vào rừng tập hợp lực lượng để chống lại cộng sản, rồi họ sẽ về thành lập Nhà nước Đề Ga. Tôi đã bước chân vào rừng trong lời xúi giục đó để bây giờ ôm hận mãi, không dám tha thứ cho mình".
Một đám tàn quân dắt nhau đi trong mộng tưởng xa vời. Rừng sâu với thú dữ, bệnh tật và sự tranh giành nhau từng quả rừng để tồn tại. 6 tháng, rồi 3 năm... người Mỹ không thể thực hiện được những lời đường mật mà họ rót vào tai những kẻ mê muội. 3 năm vào rừng, Den "được" phong hàm... Đại uý, sau đó là Tỉnh phó rồi đến Tỉnh trưởng Phan Rang. Ngài "Tỉnh trưởng" cùng 2 tên "lính" thất thiểu, chui lủi hết cánh rừng này đến cánh rừng khác với những khẩu súng làm công cụ để trấn cướp dân lành vô tội.
Có một cô nữ sinh người Chăm xinh xắn tên là Kiều Thị Hương, từng theo học Trường trung học Pok Long (trường dành cho người Chăm), bỏ học để đi làm ở Công ty chè và cà phê Lâm Đồng. Một lần cô xuống bản chơi bị kẻ xấu dụ dỗ về làm "thư kí" cho "chính quyền" tương lai. Sự nhẹ dạ đã đưa cô vào kiếp sống hoang dã, tối tăm cả về thể xác lẫn tâm hồn. Cô đã trở thành một nữ Fulrô, rồi trở thành vợ của "ngài Tỉnh trưởng" năm 1982. Nhớ lại quá khứ, chị Hương không khỏi rùng rợn: "8 đứa con đều được sinh ra trong rừng sâu, 2 đứa cuối mất cách nhau có 2 tháng vì bệnh và vì đói. Các con tôi không biết muối là gì. Mấy năm ăn củ rừng và lá chua, chúng lớn lên như một bầy thú hoang. Ngày về lại buôn làng, mãi chúng tôi mới quen được với những nếp sống thông thường như tắm rửa, ăn chín, uống sôi...".
Tỉnh ngộ
Qua nguồn tin của nhân dân, Công an Lâm Đồng đã phát hiện ra họ. Năm 1994 chính quyền và công an huyện Đức Trọng đã gửi thư kêu gọi họ ra đầu thú. Tounéh Den nhớ lại "Khi vợ tôi đọc những dòng thư ra đầu thú sẽ được khoan hồng và sẽ được trở về buôn làng làm ăn thì tôi mừng lắm. Nhưng tôi không dám tin vì bao nhiêu năm trong rừng sâu tôi chỉ quen nghe những luận điệu tuyên truyền nhảm nhí. Và tôi vô cùng ngạc nhiên khi buôn làng không hề xua đuổi mà rất rộng lượng với gia đình tôi, tha thứ cho những tội nỗi của tôi và chính quyền lại rất quan tâm đến tôi. Từ bấy lâu nay, tôi ngu muội quá. Tôi thật xấu hổ..."
Trở về con đường sáng, được sự giúp đỡ của chính quyền, sự hỗ trợ vốn của ngân hàng gia đình Tounéh Den bắt tay vào lập nghiệp. Họ khai phá 8ha đất để trồng lúa, hoa mầu và cà phê. Đất đai của họ được chính quyền cấp sổ đỏ. Sau 7 năm, gia đình Tounéh Den đã vươn lên thành một điển hình làm kinh tế giỏi của huyện Đức Trọng. Ngoài những tiện nghi trong gia đình như tivi, xe máy, xe đạp... Tounéh Den còn sắm được máy cày, máy tưới, máy cắt cỏ và mới đây là xe công nông để chở lương thực và cà phê. Giờ đây các con của Tounéh Den đều được đến trường học. Bản thân Tounéh Den được bà con tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ an ninh thôn. Ông đã tham gia vào mọi công việc nhất là việc tuyên truyền bác bỏ những luận điệu nhảm nhí nói xấu chính quyền, cách mạng, đặc biệt là vận động bà con luôn chấp hành thực hiện tốt an ninh trật tự thôn bản.
Tounéh Den tâm sự: trở về với con đường sáng tôi thấy mình như trẻ lại, nhìn các con sống vui vẻ, đầy đủ và hạnh phúc, tôi vô cùng biết ơn Đảng, Nhà nước cùng bà con buôn làng đã bao dung, tha thứ cho tôi và gia đình chúng tôi một cuộc sống mới - cuộc sống làm người thực sự. Tôi nhận ra rằng: "Chẳng có một Nhà nước Đề ga nào cả, chính tôi đã từng đi xây dựng cái gọi là nước Đề ga đó suốt 20 năm nhưng cuối cùng chỉ là trò bịp. Nhà nước của tôi chính là đất nước đón tôi trở về và đổi đời cho gia đình tôi để tôi có được những gì như ngày hôm nay, để con tôi biết cái chữ và biết hy vọng trở thành con người có ích cho mai này về phục vụ buôn làng..."

Bùi Phương Hạ - Báo Dân tộc & phát triển.

Arrow2 Tác phẩm "Ai làm công tác Mặt trận và làm thế nào để thực hiện đại đoàn kết"
Arrow2 Tác phẩm "Toune'h Den trở về nẻo sáng"
Arrow2 Đảng cầm quyền và Mặt trận dân tộc thống nhất