Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
 
Zoom
 
No-person-img
Đông Ngàn Tử Kinh Bắc
No-person-img
Linh Nga Niê Kdam
Anhtuan-pic
Nguyễn Tuấn Anh
No-person-img
Nhạc sỹ Đỗ Nhuận
No-person-img
Nhạc Sỹ Huy Du
No-person-img
Nhà thơ Chính Hữu
No-person-img
Nhà văn Nguyễn Khải
No-person-img
Nhà văn Nguyễn Minh Châu
No-person-img NHÀ BÁO CHÍ DŨNG

LẬP "ĐÀI TA" TRONG VÒNG VÂY "ĐÀI ĐỊCH"


California (Mỹ) là nơi có những kẻ mang tâm lý hận thù dân tộc, vẫn đang xây dựng và duy trì một hệ thống tuyên truyền chống lại chính quyền Việt Nam. Nhưng một ngày của năm 1996, trên sóng phát thanh xuất hiện một chương trình mang tên Tiếng vọng quê hương - Tiếng vọng quê hương đã đem đến một hương vị mới cho những người Việt xa quê, bằng những chương trình nói về tình yêu quê hương, đất nước. Đặc biệt, "Tiếng vọng quê hương" có nhiều bài hội luận bẻ gãy quan điểm xuyên tạc về đất nước Việt Nam của hệ thống tuyên truyền phản động, "Tiếng vọng quê hương" cũng mạnh mẽ phân tích cái gọi là "anh hùng" của những tướng lĩnh chính quyền Sài Gòn. Những kẻ cực hữu đã giận sôi lên khi biết chương trình đó được làm ngay tại... California và tìm cách "dập" sóng của đài. Nhưng bằng cách này hay cách khác, người đứng ra lập "Tiếng vọng quê hương" vẫn tìm cách đưa tới đồng bào Việt tại Mỹ một hình ảnh Việt Nam chân thực. Người đàn ông đó là Luật sư Đinh Viết Tứ.
BÀI I : NẾU KHÔNG DỠ ĐÀI, KHÔNG CÒN... RUỘT CHỨA THỨC ĂN
Lập chương trình phát thanh bên đó tương đối dễ, nếu không sức tôi không thể làm được. Mình bỏ tiền ra thuê sóng để họ phát, còn chương trình của mình thì mình tự làm, cứ đến giờ là người ta phát chương trình của mình lên sóng. Tôi đã làm "Tiếng vọng quê hương như thế", ông Đinh Viết Tứ cho biết.
Đến Mỹ năm 1992, ông Đinh Viết Tứ nhận thấy rằng các phương tiện thông tin đại chúng của cộng đồng người Việt tại Mỹ phản ánh chưa đúng về đất nước Việt Nam, một số tờ báo, đài phát thanh của những kẻ cực đoan thường xuyên đưa những thông tin xuyên tạc. Bên cạnh nghề luật sư tại một công ty dịch vụ di trú và Luật an sinh xã hội, ông đã tự bỏ tiền để làm nghề tay trái khác: lập một chương trình phát thanh nhằm giúp bà con Việt kiều có cái nhìn chân thực hơn về đất nước.
Cái chuyện "tương đối dễ" như ông Tứ nói thực ra là dễ về mặt kỹ thuật. Về mặt nội dung thì hoàn toàn khác. Năm 1996, Tiếng vọng quê hương khai trương trên sóng phát thanh, đúng hai tuần sau được khai sinh, suýt nữa nó đã chết yểu khi phát bài "Con ngáo ộp". Tiếng vọng quê hương là một chương trình tổng hợp gồm thông tin vê cộng đồng người Việt ở nước ngoài, về tình hình trong nước, chương trình văn nghệ hướng về thơ và nhạc... Các thông tin được tổng hợp từ các phương tiện thông tin đại chúng trong nước, song song với trực tiếp đưa tin về cộng đồng. Cộng đồng người Việt tại Mỹ xôn xao về một "tiếng nói lạ" trong lòng nước Mỹ. Đó là thông tin về tình hình đất nước, sự phát triển của đất nước, về chính sách của Nhà nước Việt Nam... trái với những gì họ nhận được từ một số cơ quan tuyên truyền của cộng đồng. Chuyên mục ăn khách nhất là chuyên mục bình luận do đích thân ông Đinh Viết Tứ thực hiện, tuần nào ông cũng có những bài bình luận sâu sắc về tình hình đất nước Việt Nam, về những sự kiện diễn ra tại Việt Nam. Chuyên mục "đắt hàng ấy" cũng là chuyên mục khiến những kẻ hay xuyên tạc tình hình đất nước "cay mũi" nhất. "Con ngáo ộp" là một ví dụ điển hình.
Kể lại câu chuyện xung quanh "Con ngáo ộp", ai cũng thấy ông Tứ thuộc diện... liều. Ông Tứ đã viết rằng ngày xưa, chính quyền Sài Gòn tuyên truyền về cộng sản như là một "Con ngáo ộp" ấy lại khiến biết bao tướng lĩnh bỏ nhà cửa... để chạy tứ tán. Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu khi tuyên bố từ chức đã nói là việc ông từ chức thì quân lực Việt Nam Cộng hoà có thêm một chiến sỹ. Ông Tổng tham mưu trưởng Vĩnh Lộc tuyên bố nhậm chức Tổng tham mưu trưởng như một người chiến sỹ tuân thủ kỷ luật ở chiến trường. Nói rất... ngon nhưng khi nói xong thì các ông ấy đã ngồi trên hàng không mẫu hạm của người Mỹ.
Bài "Con ngáo ộp" vừa phát xong, lập tức những kẻ cực hữu tìm cách "dập" sóng của đài. Vừa tính chuyện biểu tình, họ vừa tìm cách đe doạ. Nhiều lần ông Tứ bị những cú điện thoại nặc danh doạ sẽ không để yên nếu cứ tiếp tục duy trì phát sóng. Mẹ vợ ông ở thành phố khác cũng bị gọi điện đến. Bà phát sốt lên khi nghe có kẻ doạ, ông con rể của bà sẽ "không còn ruột để ăn cơm" nếu cứ tiếp tục làm công việc ấy. Thậm chí, người ta còn "đạo diễn" để ông Tứ bị điều tra xem có nhận một khoản tiền nào đó từ nước ngoài để làm chương trình phát thanh hay không, vì theo luật pháp nước Mỹ, nếu một người nhận tiền hỗ trợ của nước ngoài để thực hiện việc tuyên truyền thì có thể bị coi là vi phạm luật hình sự. Suýt nữa ông Tứ bị kiện ra toà. Nhưng may mắn ông Tứ xuất thân là một luật sư, những kẻ phản động thấy không thể thắng được luật sư "cứng đầu" này trước toà án nên đành phải chấp nhận để Tiếng vọng quê hương tiếp tục được phát sóng.
Ông luật sư gan lỳ bỏ ngoài tai những lời đe doạ và Tiếng vọng quê hương đều đặn phát sóng trong suốt một năm sau đó, cho đến khi một kỹ thuật viên của luật sư Đinh Viết Tứ ốm dài ngày mới tạm ngừng. Nhưng ngay khi khỏi bệnh, luật sư Đinh Viết Tứ bắt tay vào xây dựng một chương trình phát thanh thứ hai mang tên "Việt Nam quê hương".
Lại kiện cáo, lại bị đe doạ, lại bị phá sóng... bỏ nhiều công sức cho Việt Nam quê hương  nhưng Việt Nam quê hương vẫn không thể phát sóng. Nhưng ông Tứ không bỏ cuộc. Năm 2003, sư thầy Thích Pháp Châu lập đài 'Tiếng quê hương" thầy Châu có gặp ông Tứ trao đổi về công việc. Nhận thấy Tiếng quê hương có cùng quan điểm với mình, ông Tứ đã quyết định hợp tác Tiếng quê hương trở thành một đài phát thanh trên internet (webside: http://www.tiengquehuong.radio.com). Chương trình phát các ngày thứ 3, 5, 7 và chủ nhật, mỗi chương trình kéo dài hai tiếng và được lưu trên mạng một tuần. Nổi đình nổi đám nhất vẫn là chương trình Hội luận Việt Nam và thế giới phát vào hai ngày cuối tuần. Hội luận được biến thành theo hình thức "bàn tròn", ông Tứ và đồng nghiệp chọn các tin tức sự kiện mới để đọc lên trong buổi hội luận rồi thảo luận xung quanh những vấn đề đó. Ông Tứ và các đồng nghiệp luôn đưa ra những kiến giải tích cực và giải thích những thông tin bị xuyên tạc để cân bằng với những thông tin cực đoan vốn không thiếu trong hệ thống tuyên truyền của những kẻ phản động.
Tiếng vọng quê hương giờ chỉ còn là kỷ niệm, ông Tứ cũng đã chia tay với Tiếng quê hương để đến với "tờ báo" kháclà tuần tin bằng DVD có lên V-life (đời sống Việt). Nhưng tiếng vọng quê hương mãi là một dấu ấn sâu đậm trong cộng đồng người Việt tại Mỹ. Nói về ông Tứ có kẻ cực đoan đã bảo rằng: Cộng sản đã đặt cả hệ thống tuyên truyền trong lòng "thủ đô tị nạn" Little Sài Gòn nhưng họ đã sai lầm, ông Tứ không phải là đảng viên Cộng sản, ông làm việc đó xuất phát từ tình yêu quê hương.
BÀI II: VIẾT DỰ THẢO LUẬT BẢO VỆ TÔN DANH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Ở tuổi gần 70, luật sư Đinh Viết Tứ rất mong muốn hồi hương, nhưng ông vẫn ở lại nước Mỹ với những hoạt động sôi nổi, đơn giản vì ông thấy trách nhiệm của mình với cộng đồng.
Mười năm làm báo trên đất Mỹ, là mười năm liên tục bị biểu tình, bị đe doạ, bị ... chửi bởi hệ thống tuyên truyền phản động. Có chương trình vừa phát sóng xong, cả chục đài báo của những kẻ cực hữu quây vào "đánh hội đồng", khi chuyển sang V-life (đời sống Việt), luật sư Đinh Viết Tứ còn gặp khó khăn hơn, thậm chí nhiều người ngại không giám ngồi gần ông nữa!. Khi còn làm phát thanh, người ta chỉ biết tiếng, không biết mặt mũi Đinh Viết Tứ thế nào. Nhưng V-life là một tuần tin bằng hình ảnh, phát hành dưới dạng đĩa DVD cứ chương trình thời sự là ông Tứ phải lên hình. Người ta đã biết tiếng nhân vật cứng đầu này rồi, nay biết mặt mà những kẻ cực hữu thì rất có thể dở trò trả thù, thành ra, nhiều người sợ tiếp xúc vì sợ "tai bay vạ gió".
Nhưng Đinh Viết Tứ là thế, khi cứng rắn, khi mềm mỏng, bằng cách này hay cách khác, vị luật sư ngót bảy mươi này vẫn khôn khéo tìm được những đối tác thích hợp để tìm thực hiện được công việc tuyên truyền của mình. Hội lập chương trình phát thanh Tiếng vọng quê hương, ông chỉ có một hai người cộng sự, phần lớn thông tin luật sư Đinh Viết Tứ phải chịu trách nhiệm thu thập. Ông tìm đọc các thông tin báo chí trong nước, hồi đó báo mạng chưa phát triển nên nên việc theo dõi thông tin trong nước khá vất vả, ông phải ngồi hàng giờ theo dõi, ghi chép lại tin tức trên VTV4 để truyền tải lại cho bà con. Giờ V-life có tất cả 9 người, các thành viên V-life sống bằng chính lượng đĩa bán trên thị trường nhưng luật sư Đinh Viết Tứ tình nguyện làm không lương.
Giám đốc V-life Trịnh Quang Linh thích các chương trình của luật sư Đinh Viết Tứ, nhưng đôi khi cũng ngại, vì nếu chương trình ông làm rắn quá. Chính Trịnh Quang Linh cũng từng bị đe doạ, bị biểu tình. Nhưng mặc cho sự cản trở của một số kẻ cực hữu, chương trình của luật sư Đinh Viết Tứ vẫn có sức hấp dẫn riêng bằng tính chân thực, khách quan và V-life đã phát hành được 16.000 đĩa thậm chí còn lan rộng sang cả cộng đồng người Việt ở Canada.
Vì sao ông luật sư này lại giỏi nghiệp vụ báo chí đến thế? Lại có tài hùng biện đến thế? có một điều khiến ngay cả những kẻ cực hữu ngang ngạnh nhất cũng phải ngạc nhiên khi điều tra lý lịch về luật sư Đinh Viết Tứ là cựu đặc phái viên của Phủ Tổng thống Việt Nam Cộng hoà. Họ càng "cay mũi" hơn khi kinh nghiệm làm việc tại cơ quan cao nhất của chính quyền Sài Gòn lại góp phần giúp luật sư Đinh Viết Tứ chiến thắng trong các cuộc tranh luận về quan điểm chính trị.
Năm 1965, Đinh Viết Tứ tốt nghiệp tấm bằng cử nhân Luật khoa, về làm việc tại Bộ Thanh niên của chính quyền Việt Nam Cộng hoà. Một thời gian sau, ông chuyển sang làm tại Thông tấn xã. Sau khi tu nghiệp về báo chí tại Malayxia, ông trở thành đặc phái viên báo chí tại Dinh Độc Lập. Chàng thanh  niên trẻ tuổi Đinh Viết Tứ trở thành người cung cấp thông tin chính thức cho báo chí về hoạt động của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, Phó tổng thống Nguyễn Cao Kỳ. Trước mỗi buổi họp báo, ông chính là người dự trù các câu hỏi mà cánh phóng viên có thể đặt ra trong cuộc họp và tư vấn cho Tổng thống, Phó Tổng thống trả lời. Năm 1971, Đinh Viết Tứ mới rời Dinh Độc Lập trở về với nghề luật sư.
Dự thảo luật bảo vệ tôn danh Chủ tịch Hồ Chí Minh
"Việt Nam gia nhập WTO và tổ chức thành công hội nghị APEC, vị thế của Việt Nam, sự phát triển của Việt Nam đã được thế giới thừa nhận, những kẻ phản động nước ngoài liên kết với trong nước không còn cớ để xuyên tạc về một Việt Nam nghèo đói và kém phát triển nữa. Nhưng họ lại chuyển sang một hướng khác, đó là moi móc quá khứ và xuyên tạc lãnh tụ. Vì thế tôi thấy mình có trách nhiệm và đã viết dự thảo Luật bảo vệ tôn danh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó tôi còn đề nghị xác nhận tên Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tôn danh mà mọi người có trách nhiệm tôn trọng và bảo vệ, thứ hai là những vi phạm tôi đề nghị có các hình phạt bao gồm cả phạt tù và phạt tiền. Tôi đã đề nghị một vị đại biểu Quốc hội bảo trợ để đưa lên trình Quốc hội. Tôi chưa biết dư luận này có được quan tâm hay không nhưng tôi tự coi đó là tấm lòng của một công dân với đất nước", luật sư Đinh Viết Tứ cho biết.
Những kẻ cực hữu không thể giải thích nổi là điều gì đã khiến một người từng làm việc trong Phủ Tổng thống của chính quyền Sài Gòn trở thành một "Cộng sản thứ thiệt". Giải thích về điều này, luật sư  Đinh Viết Tứ nói rằng ông là một người làm báo và ông không muốn sự thật bị xuyên tạc.
Từ năm 1992, luật sư Đinh Viết Tứ sáng Mỹ. Song thân ông đã qua đời, ông sang Mỹ để phụng dưỡng song thân vợ, Khi sang Mỹ ông đã dự định trở về quê hương khi trách nhiệm của người con hoàn thành. Nhưng nay, khi hai cụ đã yên nghỉ, ông vẫn tiếp tục ở lại. Đơn giản bởi ông thấy tiếng nói của mình cần thiết với cộng đồng. Những ngày này, ông đang chuẩn bị cho một cuộc tranh luận công khai giữa một bên là một mình ông, phía bên kia là những người có quan điểm chống lại Nhà nước Việt Nam về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. "Chắc chắn tôi sẽ chiến thắng", luật sư Đinh Viết Tứ khẳng định.


Chí Dũng - Báo Đại đoàn  kết

Arrow2 Lập "đài ta" trong vòng vây "đài địch"