Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
 
Zoom
 
Do-quoc-khanh
Doanh nhân Đỗ Quốc Khánh
Do-quoc-quyt
Doanh nhân Đỗ Quốc Quýt
Do-thi-xuan-hong
Doanh nhân Đỗ Thị Xuân Hồng
Do-van-hoa
Doanh nhân Đỗ Văn Hòa
Dovanthanh
Doanh nhân Đỗ Văn Thanh
Dam-duc-long
Doanh nhân Đàm Đức Long
Dao-chi-sao
Doanh nhân Đào Chí Sảo
Dao-hong-tuyen
Doanh nhân Đào Hồng Tuyển
Ut-xi DOANH NHÂN ÚT XI

NỮ DOANH NHÂN GIỎI Ở VÙNG ĐẤT NGHÈO

Nơi đây không được thiên nhiên ưu đãi như các mảnh đất khác, ít có sự “ mưa thuận gió hoà”, luôn phải gánh chịu hậu hoạ của bão lũ. Và người dân ở đây vẫn quen nếp đủ ăn là mừng. Thế mà một người con gái sinh ra bên dòng sông Hậu Giang lại nuôi một khát vọng phải vươn lên làm giàu.
Trong Hội nghị doanh nhân nữ tiêu biểu toàn quốc do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức tại Thủ đô Hà Nội có mặt hàng trăm gương mặt tiêu biểu của những người phụ nữ đã, đang và sẽ đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Họ là những người đã vượt qua bao khó khăn, thách thức để đem lại hiệu quả kinh tế cho đất nước, cải thiện đời sống cộng đồng. Và cũng chính họ là những bằng chứng hùng hồn để chứng minh vai trò, bản lĩnh và tầm vóc của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới. Trong số những gương mặt đó, có một người phụ nữ ngồi lặng lẽ, chăm chú dõi theo mọi người. Trên gương mặt chữ điền với đôi mắt sáng và nụ cười luôn nở trên môi của bà vẫn đọng lại những nếp nhăn. Đó là bà Út Xi - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH chế biến thuỷ sản Út Xi của tỉnh Sóc Trăng – một người phụ nữ đã được hàng nghìn người trong và ngoài tỉnh biết tới và khâm phục bởi bản lĩnh, sự năng động và lòng nhân ái.
Khởi đầu từ những giỏ cá kèo, cá lóc…

Lật lại lịch sử của mảnh đất này – Sóc Trăng là tỉnh tách ra từ Hậu Giang nơi bà Út Xi đặt nền móng lập nghiệp thì cái nghèo đã trở thành truyền thống từ lâu rồi, bởi nơi đây không được thiên nhiên ưu đãi như các mảnh đất khác, ít có sự “ mưa thuận gió hoà”, hàng năm đều phải chịu hậu hoạ của những đợt bão lũ, cuộc sống của người dân nơi đây thật sự khó khăn. Hơn nữa, Sóc Trăng còn là tỉnh có nhiều người dân tộc Khơme sinh sống, dân trí còn chưa cao và Chính phủ cũng đánh giá nơi đây là tỉnh nghèo, cơ hội làm ăn không nhiều (tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 26 %). Và người dân ở đây vẫn quen nếp” đủ ăn là mừng”, ít ai lo tới việc học tập làm giàu. Nhưng đây cũng chính là những điều nhức nhối ngay từ những ngày đầu ”làm người lớn” của Út Xi. Và người con gái sinh ra bên dòng sông Hậu Giang đã nuôi một khát vọng phải vươn lên làm giàu.
Sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả, lại đông anh em, về nữ bà là người cuối cùng nên gọi là Út. Bà kể lại: ”Năm 19 tuổi, tôi được theo cha, mẹ tham gia kháng chiến ở vùng Chiến khu Hoà Tú. Lúc đó cuộc sống của người dân nơi đây thật vất vả, quanh năm suốt tháng chỉ trông vào việc trồng lúa, chỉ mong đủ ăn hàng ngày. Và dòng tộc nhà tôi cũng vậy, cũng chỉ trông vào việc trồng lúa mà thôi, chắc còn lâu mới khá lên được. Sau bao đêm suy nghĩ, tôi tự nhủ mình phải làm việc gì đó để đưa anh em của mình vươn lên. Do vậy, sau một thời gian gom góp tiền tôi quyết định lên Sóc Trăng mua miếng đất làm căn nhà lá ở, vì ở đây có điều kiện để mua bán cá. Hàng ngày, tôi phải dậy từ tờ mờ sáng để sang Mỹ Xuyên đón hàng cá kèo, cá lóc về bán, lúc đầu chỉ là buôn bán nhỏ một hai giỏ cá, càng ngày khách quen dần, công việc làm ăn thuận lợi. Tôi mua được tép bạc và sau là con tôm. Sở dĩ những người bán hàng đều muốn bán cho tôi vì tôi tin rằng muốn có nhiều hàng thì phải luôn mua bán sòng phẳng để giữ chữ tín với họ. Và cũng từ chữ tín có được ngay từ thưở ban đầu bươn trải thương trường đã giúp bà có được những thuận lợi trong việc thu mua hải sản. Doanh nhân Út Xi kể lại: “Ngày càng nhiều người mang hàng đến bán cho tôi, thậm chí cho tôi chịu tiền hàng. Có lúc nhiều hàng quá, bán ở chợ không hết, không thể trả lại cho bà con, tôi đành phải chấp nhận bán rẻ một chút, không có lãi để giữ chữ tín. Lúc này tôi chưa nghĩ được đầu ra, đầu vào hay cung với cầu như bây giờ mà chỉ nghĩ sao bán được hàng như bây giờ để mình không mắc nợ, mất lòng tin với bà con. Và tôi đã tìm được nơi để bán hàng với số nhiều, đó là Công ty Đông lạnh STAPIMEX (Sóc Trăng) để họ sơ chế và xuất khẩu.
Thế rồi, “ gái có công, chồng chẳng phụ” cùng với lượng hàng bán ra ở chợ và cung cấp cho công ty ngày càng nhiều là uy tín của Út Xi ngày càng tăng, bà đã trở thành một địa chỉ tin cậy để ngư dân trong vùng giao thương. Không chỉ dừng lại ở đó, bà đã nghĩ ngay đến việc phải đầu tư vào nhiều cửa hàng thu mua và bán hàng ở nhiều nơi để kịp thời có nguồn hàng đầy đủ. Ngay trong thời kỳ bao cấp khó khăn, bà đã mua được nhiều cửa hàng và số vốn kinh doanh ngày càng tăng theo năm tháng. Bà hoàn toàn buôn bán, giao thương theo đúng quy định của Nhà nước. Điều này hôm nay nghĩ thì đơn giản nhưng lúc đó vì những hoàn cảnh khác nhau, nghề kinh doanh, bnôn bán luôn bị kìm hãm, hạn chế. Qua những lăn lộn thương trường cùng với sự sáng tạo của mình, bà Út Xi đã hình thành được một nếp làm ăn mới với những biện pháp linh hoạt để thu hút nguồn hàng như trả bằng tiền mặt, trả bằng hàng, cho vay trước để sắm đồ… Cách làm này đã giúp cơ sở của bà trở thành một trong những nơi cung cấp số lượng lớn hải sản ở Sóc Trăng. Điều đáng nói là trong khó khăn bà vẫn thu mua được đủ hàng để đảm bảo nguồn hàng xuất khẩu cho ngành thuỷ sản và qua đó đã mang lại hàng triệu đô la về cho đất nước.
... Đến công ty phát triển theo mô hình khép kín
Đến thời kỳ đổi mới chuyển sang cơ chế thị trường, bà Út Xi như có thêm những nguồn sinh lực để tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất và khai thác nguồn hàng bán ra thị trường. Cùng với sự góp sức của toàn gia đình, đến năm 1996 bà đã thành lập được doanh nghiệp tư nhân mang tên Út Xi và đến ngày 27/2/2002, Công ty TNHH Thuỷ sản Út Xi đã là một trong những doanh nghiệp đang phát triển của Sóc Trăng. Bà Út Xi cho biết:“ Công ty TNHH Chế biến thủy sản Út Xi là đơn vị đầu tiên của tỉnh phát triển theo mô hình khép kín, từ khâu thu mua đến nuôi trồng và chế biến thuỷ sản xuất khẩu với hai mặt hàng chủ lực là tôm sú. Công ty có hai xí nghiệp chế biến thuỷ sản xuất khẩu, trong đó một xí nghiệp đã hoạt động hơn 1 năm, có code xuất khẩu sang Nhật, Mỹ và các nước Châu Âu và một xí nghiệp đang xây dựng có công suất thiết kế 15.000 tấn nguyên liệu/ năm, dự kiến cuối năm sẽ đi vào hoạt động. Ngoài ra, công ty có một xí nghiệp nuôi trồng thuỷ sản có diện tích 20 ha để tổ chức xây dựng các ao nuôi của xí nghiệp và hỗ trợ kỹ thuật cho các trang trại, ao nuôi tôm sú của nông dân thông qua các hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Công ty còn sản xuất nước đá, mua bán tôm, cá giống, thức ăn, hoá chất phục vụ cho việc nuôi trồng thuỷ sản. Công ty đang đầu tư thêm 90 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng sản xuất và thêm 20 tỷ đồng để đầu tư và mở rộng nguồn nguyên liệu.
Hỗ trợ nông dân để cùng vượt khó, xóa nghèo
Công ty đã liên kết với Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đầu tư con giống, thức ăn, vốn cải tạo ao…. Bằng hình thức vay trả lãi suất theo quy định cho các hộ nông dân, nếu bán hết sản phẩm cho công ty thì được công ty hỗ trợ 50% lãi suất vay ngân hàng. Ngoài ra, đội ngũ kỹ sư của công ty sẽ thường xuyên đến các hộ nuôi để hướng dẫn về kỹ thuật nuôi, xử lý thuốc trị bệnh. Cho đến nay, công ty đã ký 45 hợp đồng tiêu thụ thuỷ sản trên diện tích 440 ha ao nuôi tôm với số tiền đầu tư khoảng 23 tỷ 200 triệu đồng. Chính vì thế, công ty đã tạo được nhiều công ăn việc làm cho những người dân Khơme. Tuy đã thành đạt nhưng bà Út Xi vẫn như ngày nào, vẫn đôn hậu và nhân ái, biết sẻ chia cùng mọi người. Công ty đã đứng ra xây dựng, bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa, tích cực đóng góp vào quỹ xóa đói giảm nghèo, góp tiền từ thiện, tham gia các đợt phát động của ban, ngành địa phương… với tổng số tiền trên 65 triệu đồng. Sắp tới, công ty sẽ tài trợ cho Hội nghị Phụ nữ Khơ me nghèo vượt khó trong sản xuất và kinh doanh. Hiện nay, công ty có khoảng 2000 lao động, trong đó người Khơme tới 800, nữ chiếm 80%. Ngoài những chế độ mà họ được hưởng theo quy định của Nhà nước, công đoàn của công ty còn trợ cấp thêm đường, sữa, xà bông tắm cho những chị em trực tiếp sản xuất, hỗ trợ một phần chi phí cho các trường hợp hộ sản do không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội vì chưa đủ tiêu chuẩn. Và cùng với tổ nữ công, công đoàn thường xuyên gần gũi với chị em có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn để giúp đỡ, kết hợp với địa phương có kế hoạch phổ cập giáo dục cho các em có văn hoá thấp, xây dựng 60 căn nhà tập thể cho công nhân. Đời sống công nhân ngày một ổn định (lương công nhân ăn theo sản phẩm, những người làm ở bộ phận phân cỡ Nobasi từ 1.900.000– 2.000.000 đ/ tháng). Nhưng một điều mà mọi người ở Sóc Trăng còn biết và tôn trọng bà bởi bà không chỉ giỏi việc làm gìau mà còn hoàn thành trọn vẹn vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình, giúp các con học hành và thành đạt. Bà đã tìm cách giúp nhiều người Khơme cùng thoát khỏi cuộc sống đói nghèo và xoá nạn mù chữ là một tấm gương cho nhiều phụ nữ noi theo. Công nhân trong công ty rất quý bà và gọi là “má Út Xi “ tình cảm đó chính là phần thưởng lớn đối với bà.
Chia tay với doanh nhân Út Xi khi tiếng vỗ tay trong hội trường đang vang dậy, âm thanh đó như một lời cổ vũ, động viên với những doanh nhân Việt Nam hôm nay. Và tôi nhớ đến lời nhận định của bà Hà thị Khiết - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt nam: “ Trong bối cảnh nền kinh tế chuyển đổi, với không ít khó khăn thách thức, trong đó có cả những khó khăn đặc thù của giới nữ, nhưng có nhiều doanh nghiệp do nữ lãnh đạo, quản lý đã vươn lên thích ứng với cơ chế mới và làm ăn thành đạt. Chị em đã năng động, bám sát thị trường, nhanh nhạy nắm bắt và xử lý thông tin, mạnh dạn đầu tư đổi mới thiết bị và công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, đa dạng hoá sản phẩm, phát triển thị trường đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa của người tiêu dùng. Nhiều chị không những quản lý doanh nghiệp giỏi, tổ chức SXKD có hiệu quả mà còn rất năng động, sáng tạo trong nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp… “ Doanh nhân Út Xi là một trong những người như vậy. Họ là những người mà đất nước chúng ta đang cần.

Quỳnh Hương - Doanh nhân Việt Nam xưa và nay

 

Arrow2 Nữ doanh nhân giỏi ở vùng đất nghèo