Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
 
Zoom
 
Tran-thi-dinh
Doanh nhân Trần Thị Dình
No-person-img
Doanh nhân Trần Thị Việt Thu
Tran-trong-vinh
Doanh nhân Trần Trọng Vinh
Tran-van-hop
Doanh nhân Trần Văn Hợp
No-person-img
Doanh nhân Trần Văn Kỷ
Tranvansen
Doanh nhân Trần Văn Sen
Tranvanthang
Doanh nhân Trần Văn Thắng
Tran-van-thanh
Doanh nhân Trần Văn Thành
Phan-ngoc-xung DOANH NHÂN PHAN NGỌC XỨNG

BA LẦN ĐƯỢC GẶP ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP


Trên 20 năm làm công tác quản lý ở một xã ven đô: xã Tân Hưng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, năm 1991, ông Phan Ngọc Xứng được nghỉ công tác ở cương vị: “Nguyên uỷ viên thường vụ, chủ nhiệm HTX và chủ tịch UBND xã”. Trong điều kiện tự nhiên cho phép, ông Xứng chọn phương án làm kinh tế trang trại, rồi thành lập Công ty cổ phần sản xuất và dịch vụ thương mại Tân Cương, trong đó ông giữ vai trò chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc.
Làm doanh nghiệp, nhưng cái vốn ban đầu lại nhờ vào kinh tế trang trại. Từ năm 1991, gia đình ông Xứng đã trở thành: “Một điển hình nuôi ba ba giỏi của tỉnh Hải Hưng”. Nhiều lần, ông được gặp gỡ và đón tiếp các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước về thăm: Tổng Bí thư Đỗ Mười, đồng chí Vũ Oanh - Uỷ viên Bộ Chính trị, Đại tướng Nguyễn Quyết - Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Thượng tướng Bùi Thiện Ngộ - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tướng Phạm Tuân - Anh hùng vũ trụ, đồng chí Trương Mỹ Hoa - Phó Chủ tịch nước, đồng chị Phạm Văn thọ, đồng chí Nguyễn Đức Kiên - Bí thư Tỉnh uỷ Hải Hưng nay là Hải Dương...Trong nhiều lần vinh dự đó, ông Xứng nhớ nhất là lần được Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm cơ sở sản xuất của ông và gia đình ông có buổi tâm tình, trò chuyện thật chân tình và cởi mở với Đại tướng.
Ông Xứng nhớ lại:Đúng 14 giờ ngày mồng 5 tháng 10 năm 1993, khi xe chở Đại tướng dừng chân tại cổng, tôi ra đón khách, thấy Đại tướng Võ Nguyên Giáp như một ông tiên dáng trần bắt tay tôi. Vì quá xúc động, tôi ôm chầm lấy Đại tướng vừa cười vừa khóc vì sung sướng. Bởi 2 nhẽ:
Một là: Năm 1954 chiến thắng Điện Biên Phủ, Võ Nguyên Giáp là một vị Đại tướng đầu tiên của quân đội nhân dân Việt Nam. Lúc đó tôi mới 12 tuổi, quàng khăn đỏ đi hô khẩu hiệu mừng chiến thắng.
Hai là: Hoà bình lập lại, chúng tôi bắt đầu cắp sách tới trường. Lớn lên được công tác ở một vùng quê nghèo, sản xuất và đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn, chưa đủ điều kiện xây dựng quê hương Tân Hưng trở thành mô hình điển hình tiên tiến của huyện, của tỉnh. Chính vì vậy, chúng tôi đâu dám nghĩ đến việc một cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước về thăm xã chứ chưa nói đến chuyện về thăm gia đình...Thế mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm gia đình tôi lại trở thành sự thật.
Thông qua buổi đón tiếp Đại tướng tại gia đình, ấn tượng đầu tiên là mọi người được tận mắt nhìn thấy Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tác phong giản dị, cởi mở, thông minh và khoẻ mạnh.
Sau khi hướng dẫn Đại tướng thăm khu vực nuôi ba ba, lươn, ốc, ếch xuất khẩu...Đồng chí Nguyễn Du - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng với tôi mời Đại tướng và các vị khách quý vào trong nhà.
Tự tay tôi pha ấm nước chè xanh mời Đại tướng và các vị khách quý trong đoàn cùng uống. Sau đó, tôi trân trọng tóm tắt báo cáo với Đại tướng và các vị đại biểu về quá trình công tác tại địa phương, những kết quả bước đầu làm kinh tế trang trại: nuôi ba ba, lươn, ốc, ếch bán công nghiệp tại vườn- ao nhà đạt hiệu quả kinh tế cao. Đại tướng ân cần tâm sự:
“Được tổ chức cho nghỉ công tác, anh chị đã mạnh dạn đi tiên phong trong việc nuôi con thủy đặc sản quý hiếm mà thị trường trong nước nhất là thị trường Trung Quốc trên một tỷ dân đang cần. Đó là cách đi đúng hướng đáng được biểu dương khen ngợi. Nhưng, vấn đề quan trọng là anh chị có trách nhiệm hướng dẫn nhiều gia đình trong và ngoài tỉnh cùng làm. Có như vậy mới tạo được thị trường hàng hoá tập trung, mới có điều kiện xuất khẩu được. Khi có nhiều sản phẩm, anh chị có trách nhiệm liên kết với các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, người sản xuất để hợp tác chế biến sản phẩm thô thành sản phẩm tinh để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước có nhu cầu. Đó mới là mục đích của những người sản xuất kinh doanh lớn”.
Câu chuyện nuôi con đặc sản giữa Đại tướng với gia đình chưa đến hồi kết thúc... Đại tướng nhìn về phía tủ sách có 2 câu thơ: “Sách là bạn đời khi giông tố, Bút thay lời thổ lộ buồn vui” và đôi câu đối viết bằng chữ nho treo hai bên bàn thờ gia tiên: “Hữu thư chân phú quý, Vô sự tiểu thần tiên” (Nghĩa là: Giàu sang danh vọng là nhờ có sách. Gia đình giàu có , vô sự thì kém gì ông tiên nhỏ). Đầu hồi nhà phía tây tôi treo đôi câu đối: “Túc trí tâm thường lạc, Vô cầu phẩm sự cao” (Nghĩa là: Hiểu biết rộng tâm càng vui, không cầu danh vọng phẩm giá càng cao). Và đôi câu đối: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết- Thành công, thành công, đại thành công”, Bác Giáp hồ hởi hỏi: “Chị Xứng đâu rồi”?
“Dạ ! Thưa Bác em đây ạ”!
Rồi Đại tướng nói tiếp: “Anh chị đã hiểu lời Bác Hồ khuyên mọi người phải đoàn kết. Nhưng nhìn thấy mô hình sản xuất kinh doanh của nhà ta, chắc chắn anh chị vất vả lắm phải không? Thế vợ chồng có đánh cãi nhau bao giờ không” ?
Cả nhà cười vui vẻ, nhà tôi khiêm tốn trả lời: “Thưa Bác, em nói có cả nhà chứng kiến, chúng em sắp kỷ niệm 30 năm ngày cưới. Nhưng vợ chồng chúng em chưa hề một lần: “Bố mày, mẹ tao” đâu ạ”.
Đại tướng quay sang hỏi đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Tân Hưng Nguyễn Huy Hiển: “Đồng chí là bí thư, là linh hồn của Đảng bộ, hãy rèn luyện, giáo dục và đào tạo đảng viên đi tiên phong trên lĩnh vực làm giàu chính đáng cho chính mình để quần chúng noi theo. Bởi câu: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Muốn làm được như vậy, các đồng chí phải biết xây dựng điển hình tiên tiến thành phong trào quần chúng để có nhiều cán bộ “Hồng thắm chuyên sâu” như anh chị Xứng”.
Đồng hồ đã điểm chuông báo hiệu 16 giờ. Thế là đại tướng và các vị trong đoàn đã dành gần 2 giờ đồng hồ thăm và trò chuyện thân mật với gia đình tôi như một người cha, người anh từ chiến trường trở về. Tôi cứ trộm nghĩ, Đại tướng lo việc đại sự quốc gia bận trăm công nghìn việc, tuổi lại cao, Đại tướng tới thăm gia đình tôi ít phút là quý hoá lắm rồi. Đó là điều vinh hạnh và trở thành kỷ niệm vô giá đối với gia đình chúng tôi, dù nay mai có nhiều tiền, rất nhiều tiền cũng không mua được.
Trong đời làm doanh nghiệp, lần thứ 2 tôi được gặp Đại tướng tại Hội nghị “Những điển hình làm kinh tế giỏi toàn quốc” nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam 14/10/1930- 14/10/1995. Lần thứ 3 tôi cùng đoàn doanh nhân Việt Nam đến nhà riêng nhận bức thư của Đại tướng gửi giới doanh nhân Việt Nam, chúc thọ Đại tướng 94 tuổi nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954- 7/5/2004. Cứ mỗi lần được gặp Đại tướng là một lần được tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho doanh nghiệp mình.

Thế .Nguyễn - Doanh nhân Việt Nam xưa & nay

Arrow2 Ba lần được gặp đại tướng Võ Nguyên Giáp