Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
 
Zoom
 
Do-quoc-khanh
Doanh nhân Đỗ Quốc Khánh
Do-quoc-quyt
Doanh nhân Đỗ Quốc Quýt
Do-thi-xuan-hong
Doanh nhân Đỗ Thị Xuân Hồng
Do-van-hoa
Doanh nhân Đỗ Văn Hòa
Dovanthanh
Doanh nhân Đỗ Văn Thanh
Dam-duc-long
Doanh nhân Đàm Đức Long
Dao-chi-sao
Doanh nhân Đào Chí Sảo
Dao-hong-tuyen
Doanh nhân Đào Hồng Tuyển
Phanngocdiep DOANH NHÂN PHAN NGỌC DIỆP

DOANH NHÂN PHAN NGỌC DIỆP – CHỦ TỊCH HĐQT SUDICO:
NGƯỜI TÂM HUYẾT CÙNG SÔNG ĐÀ

 

Giới kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng thủy điện và bất động sản Việt Nam nói chung, tập thể Sông Đà nói riêng đã rất quen thuộc với hình ảnh của ông Phan Ngọc Diệp – Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Sông Đà (SUDICO). Ông là một trong những người lãnh đạo biết kế thừa, học hỏi những kinh nghiệm của lớp người đi trước song có tính quyết đoán và có nhiều bứt phá ngoạn mục trong sự nghiệp. Thành công của ông chính là tạo ra sự khác biệt và giá trị bền vững cho những công trình xây dựng, mô hình kinh doanh có ý nghĩa lớn với sự nghiệp công thương Thăng Long – Hà Nội và nhiều vùng miền trên cả nước.
Ông sinh năm 1959 tại Thường Tín, Hà Nội. Cha ông là người gốc Tam Kỳ, (Quảng Nam), một mảnh đất giàu truyền thống đấu tranh, cái nôi sản sinh ra những anh hùng dân tộc. Ông cụ được đào tạo ở Liên Xô, rồi về công tác trong quân đội nhân dân Việt Nam. Nhưng người có ảnh hưởng đến tính cách và lý tưởng sống của ông nhiều nhất là ông ngoại. Cụ vốn nho nhã, lại được đào tạo ngành sư phạm tại Pháp nên được nhiều người nể trọng. Tốt nghiệp trung học phổ thông, ông đã thi đỗ Học viện Thủy Lợi (Hà Nội). Cuối năm 1982, ông tốt nghiệp và lên nhận công tác tại thủy điện Hòa Bình. Ngọc Diệp là một trong những kỹ sư trẻ đầu tiên tham gia thi công công trình thủy điện Hòa Bình lịch sử. Ở thời điểm ấy, những người có trình độ Đại học như ông không nhiều nên dù ít tuổi ông đã sớm được giao làm Đội trưởng đội tổng hợp Xí nghiệp Thủy công (thuộc Tổng Công ty Sông Đà). Đây là một vị trí không đơn giản vì phải quản lý và điều hành công việc của hơn 150 người, hầu hết là những kỹ sư, công nhân có trình độ trung cấp. Trong số họ, có nhiều người hơn ông cả về tuổi đời và tuổi nghề. Đó là những trở ngại lớn nhất đối với một kỹ sư trẻ như ông nhưng cũng là môi trường tốt để ông có dịp học hỏi kinh nghiệm và nhận được những ý kiến đúng đắn trong việc tổ chức công việc đạt kết quả cao. Ông vừa phải đảm bảo chuyên môn nghiệp vụ, vừa phải phấn đấu làm tốt vai trò của người quản lý. Đối với công tác chỉ đạo xây dựng thủy điện thì việc thi công đúng tiến độ là một yêu cầu hết sức khắt khe. Đặc biệt, công đoạn ông phụ trách là xây dựng phần bê tông đập tràn, dốc nước và cửa ra nhà máy nên càng đòi hỏi cao trong việc tính toán thủy văn, lượng mưa, lưu vực nước chảy…để lựa chọn công suất máy bơm, từ đó đưa ra những biện pháp thi công phù hợp. Nhưng với một tinh thần lao động hăng say vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc, ông cùng hàng vạn công nhân trên công trường đã quên đi mọi mệt nhọc, cuốn mình theo tiến độ của nhà máy. Và chính trên công trường vĩ đại này là “giảng đường” thực tế quan trọng, cho ông cơ hội tiếp xúc và học được tác phong làm việc, cách thức giải quyết công việc của các chuyên gia Liên Xô. Đây cũng là khoảng thời gian ý nghĩa góp phần hình thành nên một con người kiên định, có tầm nhìn trong công việc của ông Phan Ngọc Diệp hôm nay. Chính từ sự khẳng định năng lực chuyên môn và quản lý, qua 9 năm (1982- 1991) gắn bó với công trình thủy điện Sông Đà, ông được tin tưởng đề bạt giữ nhiều vị trí quan trọng của nhiều đơn vị khác nhau, trưởng thành từ một chủ nhiệm công trình, đội trưởng, phó giám đốc Xí nghiệp Thủy công 1…đến giám đốc Xí nghiệp Thủy công 5.
Giữa năm 1991, ông được cử sang Lào, và được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Công trình thủy điện SêlaBarm. Đây là công trình đầu tiên của Tổng Công ty Sông Đà cũng như của ngành xây dựng Việt Nam trúng thầu quốc tế với tổng giá trị 3 triệu đô la. Với tầm cỡ và ý nghĩa của dự án, trách nhiệm đặt trên vai những người thi công nặng nề hơn bao giờ hết. Khó khăn lớn của công trình là sự khác biệt về địa hình, khí hậu, nguy cơ bệnh tật và điều kiện sinh hoạt thiếu thốn. Đặc biệt, mỗi lần mưa lũ, việc thi công đã khó, vận chuyển thiết bị vật tư từ Việt Nam qua cả chặng đường dài hiểm trở đến công trường lại càng nan giải hơn. Để giải bài toán khó ấy, ông cùng tập thể CBCN công trường đã nghiên cứu và tìm tòi nhiều loại nguyên vật liệu sẵn có trên địa bàn, thay thế một phần vật tư phải chuyển từ Việt Nam. Trong rất nhiều cố gắng của Tập thể công trường SêlaBarm khi tham gia thi công phải kể đến sự sáng tạo của việc sử dụng bột trương nở thay cho nổ mìn để phá đá. Vì đây là nhà máy xây mới mở rộng nằm ngay bên cạnh Nhà máy thủy điện cũ đang hoạt động bình thường. Ý tưởng này đã được tư vấn giám sát người Ấn Độ ủng hộ và đây là lần đầu tiên chúng ta đã áp dụng giải pháp này đối với việc thi công công trình thủy điện tại nước ngoài, tạo hiệu quả trong việc thúc đẩy tiến độ của thủy điện SêlaBarm. Với bề dày kinh nghiệm, ông tiếp tục được giao chỉ đạo thi công nhiều công trình lớn.
Năm 1994, Tổng công ty thành lập phòng Đầu tư Tiếp thị, và ông được giao phụ trách phòng. Nhiệm vụ thời kỳ đầu của phòng là phải xây dựng, đề xuất các dự án giải quyết việc làm và thu nhập cho hàng vạn lao động sau khi hoàn thành những công trình thủy điện lớn như Hòa Bình, Yaly…Đây là công việc mới, quan trọng nên khá vất vả. Để lập được một dự án, ông và cán bộ phòng phải nghiên cứu tất cả các yếu tố từ chính trị, kinh tế, ảnh hưởng xã hội tới tính chuyên môn; phải làm rất nhiều khâu, từ nghiên cứu thị trường, nguồn cung đầu vào đầu ra, vốn, hiệu quả dự án…đặc biệt là khả năng giải quyết lượng lớn việc làm. Thời điểm ấy, tất cả những phần việc này chưa một trường lớp nào của Việt Nam giảng kỹ mà hoàn toàn phải tự tìm kiếm và đọc trên sách báo. Có lẽ nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì những “lão tướng” trên công trường như Phan Ngọc Diệp lại có thể viết được những phương án làm trang trại nuôi lợn, lập  dự án làm xưởng vàng mã xuất khẩu sang Đài Loan, chế biến dăm tre cho nhà máy giấy Bãi Bằng…Phải nói rằng, ở ông có một sự kiên trì, cố gắng tìm mọi cách để đạt được kết quả cao nhất cho công việc. Càng trong gian khó, càng giúp con người ông thêm can trường, tự tin hơn để sáng tạo và thực hiện những bước nhảy quyết định.
Ông Phan Ngọc Diệp là một người biết tìm kiếm, học hỏi những ý tưởng và mô hình đầu tư mới, góp phần tạo nên bước đột phá cho lĩnh vực thủy điện – điện và cho Tổng công ty Sông Đà. Và năm 1997 là mốc ghi nhận bước tiến đáng kể trong sự nghiệp thủy điện của ông. Trong lần dự Hội thảo năng lượng ở Canada, ông và lãnh đạo của Tổng công ty được tham quan mô hình kinh doanh thủy điện của tập đoàn Hidro Québec, một trong những tập đoàn đầu tư trong lĩnh vực thủy điện lớn nhất thế giới. Ban đầu, tập đoàn này cũng chỉ chuyên về thi công xây lắp các công trình thủy điện, song rồi việc hết dần, họ cũng trăn trở tìm hướng đi và đã chuyển mạnh sang đầu tư xây dựng các nhà máy thủy điện và bán điện cho NewYork (Mỹ). Tận mắt chứng kiến và tâm đắc với phương thức đầu tư, kinh doanh hiệu quả của doanh nghiệp nước bạn, ngay khi về nước, phòng đầu tư đã đề xuất với ban lãnh đạo hướng phát triển mới cho Tổng công ty. Cùng với lợi thế thi công công trình thủy điện lớn, Sông Đà trực tiếp đầu tư, vận hành và bán điện cho ngành điện lực. Đề xuất được ủng hộ và Nhà máy điện Cần Đơn (tỉnh Sông Bé) công suất 75Mw đã được triển khai theo phương thức BOT một thời gian sau đó. Đây là nhà máy đầu tiên của Tổng Công ty Sông Đà, cũng là đầu tiên của Việt Nam thực hiện theo hình thức doanh nghiệp ngoài ngành điện đầu tư và bán điện. Từ đó đã  mở ra hướng mới trong lĩnh vực đầu tư phát triển điện năng của Việt Nam phục vụ mục tiêu CNH – HĐH đất nước. Và chính từ ý tưởng này, sau hơn 10 năm đầu tư vào ngành điện, tới nay Tổng công ty Sông Đà đã có hàng chục nhà máy thủy điện quy mô với tổng công suất 4000 MW, tạo ra nguồn thu ổn định và đã chấm dứt thời kỳ lo việc do gián đoạn công trình cho công nhân. Sự thành công này đánh dấu hướng đi đúng đắn, bước trưởng thành của Sông Đà trên con đường vươn tới hình thành Tập đoàn Xây dựng Công nghiệp và Cơ khí nặng Việt Nam ngày hôm nay, đồng thời cũng khẳng định tư duy đánh giá và đổi mới của kỹ sư Phan Ngọc Diệp.
Đầu tư trong nước thành công, năm 2001, phòng Đầu tư mạnh dạn đề xuất Tổng công ty đầu tư thủy điện Skaman ở Lào. Vào thời điểm ấy, một số người chưa đồng tình với ý tưởng quá táo bạo này. Phần vì trong nước chưa có luật định đầu tư ra nước ngoài rõ ràng, phần vì nước bạn còn nhiều mặt khó khăn, hạn chế. Nhưng phòng đầu tư lại có sự nhìn nhận khác khi đánh giá các lợi thế vì đầu tư thủy điện tại Lào không chỉ phát huy được những tiềm năng về nguồn tài nguyên, lợi thế về giải phóng mặt bằng…mà còn củng cố mối quan hệ kinh tế, an ninh quốc phòng và đoàn kết giữa hai dân tộc anh em Việt – Lào. Lý luận chặt chẽ và sát thực ấy có tính thuyết phục cao. Đề án thủy điện Skaman được đồng ý triển khai. Và đây là công trình thủy điện đầu tiên của Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, đánh dấu bước khởi đầu trong tiến trình đầu tư của ngành điện Việt Nam ra thế giới.
Không chỉ sáng tạo, đột phá trong đầu tư về ngành điện, ông Phan Ngọc Diệp còn tham gia trong quá trình phân tích, phát huy các lợi thế đầu tư của Sông Đà theo hướng đa ngành. Từ thực tế nhu cầu về vật tư phục vụ thi công và đầu tư các công trình lớn của Tổng công ty, những năm đầu thế kỷ 21, ông và phòng đầu tư đã mạnh dạn đề xuất đầu tư nhà máy sản xuất thép và xi măng ở miền Bắc. Theo đánh giá của phòng đầu tư, ngành sản xuất thép nước nhà vẫn còn khá non trẻ, chỉ có Tổng công ty thép và một số Công ty Liên doanh sản xuất. Ngoài ra, số lượng lớn thép là do tư nhân ở các làng nghề Đa Hội (Bắc Ninh) sản xuất chất lượng trung bình. Và gần 40% lượng thép trong nước không đảm bảo chất lượng cho các công trình thủy điện đe dọa tới đời sống và tính mệnh của hàng triệu người dân vùng hạ du. Ban đầu đề án đầu tư nhà máy sản xuất thép của Tổng công ty Sông Đà vấp phải sự phản đối kịch liệt của nhiều đơn vị cạnh tranh trong ngành thép. Lại quả quyết và thuyết phục, và rồi Nhà máy thép Việt – Ý thuộc Tổng Công ty Sông Đà cuối cùng cũng đã được đầu tư ở tỉnh Hưng Yên và cho ra những sản phẩm đầu tiên vào cuối năm 2002. Đây là nhà máy sử dụng công nghệ luyện và cán thép Danieli (Ý) - hãng hàng đầu thế giới về về lĩnh vực thép nhưng có tỷ lệ nội địa hóa các thiết bị phi tiêu chuẩn cao nên chí phí đầu tư rất thấp. Với sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo độ bền vững, thép Việt – Ý (thương hiệu VIS) đã có mặt trong hầu hết công trình thủy điện của Sông Đà và nhiều công trình trọng điểm quốc gia, quốc tế. Sau 7 năm đi vào thị trường, VIS đã trở thành một trong những thương hiệu thép xây dựng hàng đầu Việt Nam và đang tiếp tục đầu tư mở rộng nhà máy phôi thép lớn nhất miền Bắc tại Hải Phòng. 
Ông Phan Ngọc Diệp bắt đầu gây dựng SUDICO từ những ngày giữa mùa Thu Hà Nội năm 2001. Đó là thời điểm dự án nhà máy xi măng hơn 4000 tỷ đồng của Tổng công ty đang đầu tư ở tỉnh Quảng Ninh. Nhiều người đã bất ngờ khi ông – người lập kế hoạch, chọn vùng nguyên liệu và chọn địa điểm cho nhà máy lại từ chối nhận vị trí Giám đốc ban quản lý dự án để lao vào kinh doanh bất động sản, một lĩnh vực hoàn toàn mới với Tổng công ty Sông Đà và vừa trải qua cơn khủng hoảng suy thoái kinh tế khu vực. Chuyển sang kinh doanh lĩnh vực này là một trong những quyết định táo bạo nhưng cũng là sáng suốt nhất của ông. Gần 20 năm lăn lộn trên những công trường và trực tiếp phụ trách đầu tư nên ông hiểu rất rõ cái ngưỡng đầu tư truyền thống của Tổng công ty và xu thế đô thị hóa của Việt Nam.
Ban đầu Tổng công ty thành lập ra một ban riêng chuyên kinh doanh bất động sản và giao ông phụ trách. Nửa năm sau, do cơ chế quản lý theo hình thức Ban không phù hợp với lĩnh vực này, ban lãnh đạo Tổng công ty đã tạo điều kiện cho ông thành lập công ty phụ thuộc. Và tháng 9 năm 2001, cái tên Công ty Đầu tư phát triển Đô thị và Khu công nghiệp đô thị Sông Đà (SUDICO) với 9 thành viên do ông Phan Ngọc Diệp làm giám đốc đã chính thức ra đời. Đây được coi là bước chân đầu tiên của Sông Đà tham gia vào thị trường kinh doanh Bất động sản, đánh dấu sự ra đời một SUDICO - thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực nóng của Việt Nam suốt gần một thập kỷ qua. Từ việc nhận định và phân khúc thị trường hợp lý, tạo ra những sản phẩm chất lượng và tiện ích, ngay từ thời kỳ đầu thành lập, SUDICO đã mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho nhà nước tại Tổng công ty.
Sóng gió bắt đầu đến với ông và khi triển khai thực hiện đền bù dự án Đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì. Đa số người dân thì ủng hộ chính sách của thành phố nhưng để bảo vệ quyền lợi cá nhân, một số người đã đưa ra những thông tin không chính xác, kích động nhân dân biểu tình gây mất trật tự khu vực ủy ban xã. Công ty dành riêng quỹ đất để xây dựng nghĩa trang cho địa phương thì họ lại thêu dệt là SUDICO kinh doanh, buộc người dân phải mua đất để di dời mồ mả. Tình trạng biểu tình, lộn xộn diễn ra suốt một thời gian dài. Một số báo chí cũng vội vàng đưa tin thiếu chính xác. Cơ quan, đoàn thể của nhiều cấp vào cuộc. Căng thẳng đỉnh điểm là 05 cán bộ của công ty bị dân quá khích bắt nhốt và dọa đánh chết nếu giám đốc không tới “thế mạng”. Có lẽ đây là thời khắc gian truân nhất trong đời ông. Ông có thể phải đánh đổi cả sự nghiệp, cuộc sống cho quyết định: đi hay ở…Nhưng đã ngồi trên “chảo lửa” thì không thể dừng. Và với một con người bản lĩnh, can trường như ông sẽ không thể để anh em cán bộ gánh chịu hậu quả thay mình. Nhưng lần “xung trận” ấy ông đã thành công. Ông thành công không bởi tài hùng biện mà chính là làm theo đúng cái Tâm của mình, mong muốn đem lại lợi ích thiết thực cho người dân. Hiểu ông, hiểu những việc làm cao cả của những người trở về từ công trình  thủy điện Sông Đà, ông và 05 cán bộ được về nhà an toàn.
Tư tưởng người dân đã thông suốt, công tác đền bù tưởng như đã thuận lợi thì dự án lại bị tạm dừng do sự hiểu lầm của thành phố. Chưa kịp “hoàn hồn” vì chuyện người dân, ông lại phải đôn đáo đến từng sở ban ngành để giải trình. Cũng tại thời điểm này, Tổng công ty lại chọn SUDICO làm cổ phần hóa. Mặc dù đây là một quyết định mạnh dạn  của Tổng công ty khi đưa công ty bất động sản, đô thị đầu tiên thực hiện cổ phần, dẫu biết rằng sự kết hợp giữa sở hữu nhà nước và các hình thức sở hữu khác là cơ hội, động lực tốt cho SUDICO phát triển; song cái khó nhất của công ty cổ phần non trẻ này là đúng vào thời điểm dự án Đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì đang dang dở. Và sau cổ phần, SUDICO chỉ còn vỏn vẹn 1,5 tỷ đồng tiền mặt trong két. Dự án không được triển khai. Ngân hàng lo thu hồi công nợ. Các đơn vị thi công đòi thanh quyết toán. Báo chí liên tục đưa tin. Cán bộ lo lắng và chán nản. Người dân thì bàn tán, xì xào mà tin hay thì ít. Mọi chuyện lúc nào cũng như quả bóng căng phồng chực nổ tung. Nếu không dạn dày, được tôi luyện trên những công trường lớn của Chủ nghĩa xã hội thì có lẽ Phan Ngọc Diệp không đủ can đảm đứng vững. Không “đầu hàng” trước số phận, càng trong gian khó ông càng tỉnh táo và càng có cơ hội khẳng định bản lĩnh của mình. Ông và nhóm cán bộ chủ chốt kiên trì gặp và giải trình với các sở, ngành chức năng của thành phố để xin cơ chế thực hiện. Cuối cùng SUDICO cũng được thành phố cho phép tiếp tục triển khai dự án. Như được hồi sinh, ông chỉ đạo SUDICO chớp cơ hội triển khai nhanh dự án. Từ bên mép bờ vực phá sản, bằng cái Tâm – Nhân -  Trí – Đức của một doanh nhân, Tổng giám đốc Phan Ngọc Diệp đã tạo ra sự bứt phá mới của SUDICO. Chỉ cuối năm 2003 ấy, SUDICO đã đạt doanh thu tới 200 tỷ đồng, trả hết nợ và nộp ngân sách nhà nước trên 70 tỷ đồng.
Mang phong cách Châu Âu trong không gian hơn 36 ha, Đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì được giới chuyên môn và người sử dụng đánh giá là khu đô thị tiêu biểu nhất của Hà Nội, đã tạo ra một kiến trúc riêng và điểm nhấn của đô thị Thủ đô. Hơn thế, đây còn là một trong 10 khu đô thị đẹp nhất Việt Nam. Đó là sự kết hợp độc đáo giữa sản phẩm trí tuệ của các nhà tư vấn nổi tiếng đến từ nước ngoài với sự định hướng sáng tạo, tư duy đột phá của tập thể lãnh đạo SUDICO. Không chỉ là kiến trúc, kỹ sư Phan Ngọc Diệp còn tạo sự đổi mới trong phương thức thi công. Các tòa nhà, đặc biệt là các khu biệt thự, liền kề đều do SUDICO tổ chức thi công có sự giám sát của khách hàng. Sự khác biệt nữa là thay bằng chỉ xây phần thô, SUDICO đã đưa ra chính sách hoàn thiện cả phần bề mặt các nhà để tạo mỹ quan, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường mà các công trình đô thị khác vẫn mắc phải. Chính từ ý tưởng này mà cho dù nhà chưa có người ở nhưng vẫn cho ta một cảnh quan đồng bộ, văn minh trong đô thị của SUDICO.
Thành công của Đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì đã tạo đà cho SUDICO trong con đường kinh doanh bất động sản rộng mở. Với giám đốc Phan Ngọc Diệp đây là một dấu ấn để đời và là công trình thế kỷ sau bao sóng gió. Thực hiện ước mơ kiến tạo ngày nào, ông và tập thể lãnh đạo tiếp tục hướng SUDICO đầu tư mạnh vào các vùng, tỉnh thành đang phát triển năng động, hứa hẹn nhiều tiềm năng. Chỉ chưa đầy một thập kỷ đi vào hoạt động, SUDICO liên tiếp mở ra nhiều dự án quy mô như: Đô thị mới Trần Hưng Đạo (tỉnh Hòa Bình) rộng 24 ha, Dự án khu dân cư Long Tân – Sông Đà (tỉnh Đồng Nai) rộng 65 ha, Khu du lịch sinh thái với khách sạn 5 sao Sông Đà – Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) diện tích gần 2 ha...Đặc biệt, hàng loạt các dự án đồng bộ tại Thủ đô như: Khu nhà ở Văn La – Văn Khê rộng trên 12 ha, Đô thị mới Nam An Khánh (Hà Nội) và phần mở rộng với tổng diện tích trên 200ha, Đại Đô thị mới Tiến Xuân hơn 1400 ha...Đây là những đô thị mới hiện đại, phong cách kiến trúc Châu Âu, xứng đáng với tầm vóc của Hà Nội - một trong những thành phố có quy mô lớn của thế giới, một Thủ đô có lịch sử tròn ngàn năm tuổi.
Năm 2006 là một trong những bước ngoặt lớn của kỹ sư Phan Ngọc Diệp khi cổ phiếu của SUDICO chính thức niêm yết trên Sàn chứng khoán TP.Hồ Chí Minh. Ông đã được giới kinh doanh đánh giá cao trong việc làm tăng giá trị cổ phiếu của một Công ty niêm yết từ 0,07 USD/cổ phiếu lên 37 USD/cổ phiếu suốt hai năm hoạt động. SUDICO luôn là một trong những cổ phiếu ở Top “Bluechip” của Việt Nam. Thành công lớn là vậy nhưng áp lực điều hành càng trở nên nặng nề với ông. Trên cương vị Chủ tịch HĐQT, ông và ban lãnh đạo không chỉ lo đời sống cho hơn 300 CBCNV mà phải chịu trách nhiệm trước hàng ngàn tỷ đồng tiền vốn của hàng ngàn nhà đầu tư vào SUDICO. Bất cứ sự thay đổi nào về quan điểm, thậm chí một câu nói hay hành động nhỏ của ông về kinh doanh trước công chúng cũng có thể tạo sự biến động của cổ phiếu SUDICO.
Điều hành một công ty đại chúng có vốn hóa lên tới gần 1 tỷ USD vào thời “Hoàng kim” của thị trường chứng khoán cuối năm 2006 đầu năm 2007 đã khó, nhưng lại càng khó hơn ở thời điểm khủng hoảng kinh tế toàn cầu và chứng khoán suy sụp từ cuối năm 2007 đến đầu năm 2009 này. Thị trường nhà đất đóng băng, lạm phát gia tăng, giá vật liệu xây dựng leo thang từng ngày, lãi suất ngân hàng tăng chóng mặt (từ gần 10%/năm lên 21%/năm) và hiếm còn thấy màu xanh trên cả hai sàn chứng khoán Việt Nam suốt một thời gian dài. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, hai từ “xuống đáy” lần lượt thiết lập với nhiều chỉ tiêu, ngành hàng. Đây có thể được coi là một trong những thời kỳ đầy mệt mỏi trong suốt mấy chục năm điều hành kinh doanh của Chủ tịch Phan Ngọc Diệp. Cái khó trong khắc phục cơn khủng hoảng không còn là việc đề ra các chỉ tiêu, kế hoạch mà phải biết lường trước và chỉ ra được những nguy cơ tiềm ẩn, từ đó có thể đưa ra biện pháp xử lý kịp thời. Hơn bao hết, ông và HĐQT đã luôn biết phát huy sức mạnh trí tuệ tập thể; sáng tạo và linh hoạt song cũng hết sức cứng rắn trong mọi quyết định, thậm chí phải miễn nhiệm cả những nhân sự cao cấp của công ty vì đời sống của hàng trăm CBCNV, lợi ích của hàng ngàn cổ đông và vị thế của SUDICO. Và chính từ sau nhiều đổi mới về tổ chức, thực hiện phát hành thành công hàng ngàn tỷ đồng trái phiếu, Chủ tịch Phan Ngọc Diệp cùng HĐQT từng bước dẫn dắt SUDICO vượt qua cơn khủng hoảng kinh tế toàn cầu; đồng thời đã hiện thực hóa ước mong “SJS và lộ trình 1000 tỷ” trước năm 2010 của Banh lãnh đạo công ty ngày nào.
Những ngày cuối năm 2009 đang dần qua. Thăng Long – Hà Nội đang tiến dần tới mốc 1000 tuổi. Đó cũng là thời điểm đánh dấu tròn nửa thế kỷ sinh trưởng và thành đạt của doanh nhân Phan Ngọc Diệp trên vùng “địa linh, nhân kiệt” này. Từ những câu chuyện kể về cái khắc nghiệt, lam lũ của quê hương miền Trung; từ khát vọng xây dựng những công trình phát triển đất nước; gần 40 năm gắn bó với Tổng công ty Sông Đà, ông đã dành hết tâm huyết cho những công trình, dự án mang tầm vĩ mô. Hơn thế, với tầm nhìn chiến lược xuyên suốt, với tư duy sáng tạo và linh hoạt, ông luôn là một trong những hạt nhân biết đón đầu đầu tư, góp phần mở ra hướng phát triển đa ngành và bền vững cho Sông Đà, cho ngành điện Việt Nam. Và đặc biệt, điều này càng được minh chứng qua SUDICO. Bằng tất cả công sức và trí tuệ, thậm chí có những lúc tưởng như phải đánh đổi bằng cả tính mạng, chỉ chưa đầy một thập kỷ “thai ngén” và “nuôi dưỡng” từ con số không, ông và tập thể CBCNV đã đưa SUDICO trở thành một ngôi sao sáng trên thị trường Bất động sản, thị trường chứng khoán Việt Nam. Đồng thời, từ SUDICO ông đã góp phần phát triển tư duy bền vững trong phong cách kiến trúc đô thị, tạo ra những giá trị đích thực và hoàn hảo cho người tiêu dùng Việt Nam. Chính từ sự lao động, cống hiến hết mình ấy, suốt gần 40 năm qua, kỹ sư – doanh nhân Phan Ngọc Diệp nhiều năm liên tục là một chiến sĩ thi đua, giám đốc tiêu biểu của Tổng công ty Sông Đà và Bộ Xây dựng; được tặng nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh, bộ ngành trung ương và địa phương. Đặc biệt, năm 2008 ông đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba. Và từ sự dẫn dắt, chèo lái khéo léo của ông cùng sự nỗ lực, đồng lòng của tập thể CBCNV, SUDICO không ngừng vươn lên trở thành một thương hiệu mạnh trong lĩnh vực đầu tư, bất động sản Việt Nam. Liên tục trong 5 năm gần đây, SUDICO đã vinh dự được trao tặng nhiều danh hiệu khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam...cùng một số tỉnh thành trên cả nước. Trong 3 năm từ 2006 tới nay, SUDICO liên tiếp đoạt giải thưởng Sao Vàng Đất Việt; đứng trong Top 10 doanh nghiệp tiêu biểu đoạt Cúp vàng Hội nhập Kinh tế quốc tế; Cúp vàng ISO...đặc biệt, công ty là một trong 10 doanh nghiệp tiêu biểu niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh được trao biểu tượng “Bò tót vàng”.   

Hợp Trí
Theo Cuốn “Doanh nhân 1000 năm Thăng Long – Hà Nội” tập II.

Arrow2 Giới thiệu Doanh nhân Sông Đà nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13 tháng 10
Arrow2 Doanh nhân Phan Ngọc Diệp – Chủ tịch HĐQT Sudico: Người tâm huyết cùng Sông Đà